Đãi ngộ tài năng thể thao ở Tây Ninh: Chưa tương xứng

Cập nhật ngày: 19/09/2011 - 07:19

Trong bề dày phát triển của thể thao Tây Ninh từ sau giải phóng đến nay, chưa VĐV nào của Tây Ninh lại có được thành tích xuất sắc như tuyển thủ lặn Trần Bảo Thu, với bộ HCV tại các giải vô địch QG, SEA Games, Asian Indoor Games và giải VĐ lặn châu Á. Mới đây, tại giải bơi lặn vô địch QG – Cúp PVFC năm 2011, Bảo Thu đã tiếp tục đoạt Cúp nam VĐV lặn xuất sắc nhất, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những thành tích xuất sắc tại Asian Indoor Games III và SEA Games 25.

Với những đóng góp xứng đáng cho thể thao tỉnh nhà như vậy, lẽ ra Trần Bảo Thu cùng 2 đồng đội khác trong đội tuyển lặn là Võ Quang Đại và Lê Văn Hân - những người cũng đã có thành tích tại SEA Games 25 và Asian Indoor Games III phải được tỉnh xem xét cho hưởng chế độ đãi ngộ đặc biệt – điều mà nhiều địa phương khác đã và đang làm đối với những tài năng thể thao, nhằm động viên, khuyến khích tinh thần cho các tuyển thủ, đồng thời hỗ trợ phần nào công sức mà các VĐV này đã bỏ ra trong quá trình tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên cho đến nay, vấn đề này ở Tây Ninh vẫn chưa hề được quan tâm, dù HLV trưởng đội tuyển lặn Tây Ninh Trần Sĩ Tiến đã nhiều lần đề nghị với lãnh đạo Sở TDTT trước kia và nay là Sở VH-TT và DL nhưng mọi chuyện vẫn không hề có chuyển biến?

Trưởng bộ môn bơi lặn Tổng cục TDTT trao Cúp VĐV lặn xuất sắc và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho VĐV Trần Bảo Thu tại giải bơi lặn vô địch QG năm 2011.

Hiện tại, Trần Bảo Thu cùng 2 đồng đội đang được hưởng số tiền theo quy định cho VĐV đội tuyển là 120.000 đồng/người/ngày (trừ chủ nhật), trong đó tiền ăn là 70.000 đồng và tiền công lao động là 50.000 đồng. Ngoài ra, cả 3 VĐV này còn được nhận số tiền dành cho VĐV có đẳng cấp Kiện tướng đạt huy chương là 1,5 triệu đồng/người/tháng. Cộng các khoản lại chỉ có gần 5 triệu đồng, số tiền không còn là lớn trong thời buổi bão giá hiện nay. Riêng đối với môn thể thao nặng nhọc và vất vả như môn lặn thì số tiền trên không đủ để các VĐV bổ sung dinh dưỡng cho công sức đã bỏ ra trong quá trình tập luyện.

Theo HLV Trần Sĩ Tiến, để đảm bảo thể lực cho việc tập luyện với cường độ cao, các VĐV lặn phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, mà theo tính toán với thời giá hiện nay, phải trên 200.000 đồng/người/ ngày mới đủ. Tuy nhiên hiện tại, chế độ tiền ăn theo quy định cho VĐV đội tuyển mới chỉ đáp ứng chưa được một nửa, ảnh hưởng rất nhiều đến việc nâng khối lượng tập luyện cho VĐV. Điều đáng nói là theo quy định, VĐV đội tuyển được hưởng số tiền 120.000 đồng/người/ngày, nhưng không hiểu sao, khi các VĐV lặn Tây Ninh được gọi lên tập trung làm nhiệm vụ tại đội tuyển QG, chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế, thì số tiền này lại bị ngành Thể thao Tây Ninh cắt bỏ. Trong khi ở các địa phương khác, những VĐV lên tập trung cho đội tuyển QG vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ tại tỉnh. Nhiều địa phương như Hà Nội, Ninh Bình, An Giang… đã áp dụng chế độ đãi ngộ đặc biệt cho những tài năng thể thao từ lâu, trong đó ở TP.HCM, với thành tích tương đương như Trần Bảo Thu, tuyển thủ lặn Phan Lưu Cẩm Thành đã được nhận số tiền là 15 triệu đồng/tháng từ nhiều năm qua.

Từ năm 2009, HLV trưởng đội tuyển lặn Tây Ninh Trần Sĩ Tiến đã đề đạt với lãnh đạo ngành thể thao tỉnh nhà về việc cần có chế độ đãi ngộ đặc biệt cho những VĐV đạt huy chương quốc tế, trong đó ngoài việc giữ nguyên các chế độ theo quy định hiện hành cho VĐV khi tập trung làm nhiệm vụ ở đội tuyển QG, cần vận động thêm sự tài trợ từ các cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn, làm sao để mỗi tháng, có thể  hỗ trợ thêm cho các tài năng thể thao kể trên khoảng 10 triệu đồng - số tiền chưa bằng 1 tháng lương của 1 cầu thủ bóng đá. Việc đề đạt nguyện vọng này đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, mà chưa có câu trả lời.

Thiết nghĩ, việc thực hiện chế độ đãi ngộ đặc biệt cho tài năng thể thao là việc làm cần thiết, không chỉ động viên, khuyến khích cho các VĐV, mà còn thể hiện sự quan tâm và trân trọng đối với những gì mà các tài năng đã cống hiến với thể thao Tây Ninh và quốc gia, phù hợp với xu thế chung. Vì thế, mong rằng lãnh đạo ngành VH-TT và DL nên quan tâm giải quyết để có thể thu hút được ngày càng nhiều các tài năng cho ngành Thể thao tỉnh nhà.

TUẤN ANH