Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đắm mình trong tiếng hát thác Chaper

Cập nhật ngày: 03/12/2011 - 11:55

Thác Chaper hay thác Chapơr thuộc thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, cách quốc lộ 27B khoảng 10km. Bạn có thể dong xe máy hay xe ô tô trên đoạn đường nhựa, song muốn đến cụm đầu tiên của thác, bạn phải gửi xe, lội bộ trên con đường đất đỏ nép mình dưới bóng mát của những tán tre mát rượi.

Càng gần đến thác, tiếng nước lao từ trên cao xuống càng rõ. Cuối con đường, dòng nước trong vắt như mái tóc tiên nữ, dài, đẹp óng ả đến mê hồn ẩn hiện trong màu xanh của núi rừng.

Đó là cảm nhận của du khách, riêng với người Raglai, thác là hiện thân của nàng Chaper xinh đẹp, giỏi giang. Chuyện kể rằng, ngày xưa khi mọi người phải lần theo các con suối, dòng nước để trồng trọt sinh sống. Có một gia đình kia, trên đường mưu sinh, phát hiện một ngọn thác nhỏ, bèn ở lại, làm nhà sinh sống. Một thời gian sau, họ sinh được một cô con gái và đặt tên là Chaper. Càng lớn nàng càng đẹp. Sắc đẹp của nàng khiến muôn thú và các chàng trai trong làng cũng như các bản khác say mê.

Một ngày kia, khi thần mặt trời đi vắng, thần mưa bèn giáng mưa xuống. Mưa kéo dài ngày này qua ngày khác, cuốn trôi hoa màu và nàng Chaper. Khi thần mặt trời và dân làng trở về thì đã quá muộn. Thương tiếc nàng, dân làng tìm đủ mọi cách vớt xác song đều không thể.

Trong lúc gần như tuyệt vọng, mọi người thấy hình ảnh nàng ẩn hiện trong ánh cầu vồng, mái tóc nàng buông theo dòng nước, giọng hát của nàng hòa lẫn tiếng thác đổ ầm vang.... Thấy hiện tượng kỳ lạ và để tưởng nhớ người con gái xinh đẹp bạc mệnh, người dân bèn đặt tên cho dòng thác là Chaper cũng như dặn con cháu ngàn đời sau không được chỉ vào cầu vồng vì đó là hình ảnh của nàng Chaper linh thiêng. (Hiện nay, mỗi khi có ánh cầu vồng, người Raglai rất tôn kính và không bao giờ chỉ trỏ).

Mang trong mình vẻ đẹp của ngọn thác cao 60m, nét duyên của khu du lịch sinh thái, sự phong phú của động thực vật rừng quốc gia Phước Bình, thác Chaper thu hút khá nhiều du khách đến đây ngắm mái tóc mây huyền ảo cũa người sơn nữ, hoà mình trong những làn hơi nước mát rượi, nghe gió xào xạc trong những tán cây. Hay lần ngược lên thượng nguồn khám phá các tầng thác với nhiều hình dáng khác nhau chảy qua những khối đá nhiều hình thù.

Nếu đến thác, bạn đừng quên xin ngủ lại ở một nhà dân nào đó, cùng thưởng thức buổi tối với các món đặc sản địa phương. Hay lắng nghe những làn điệu Sử Thi của người Raglai. Bạn cũng có thể thả mình thư giãn trên sàn nhà, lắng nghe âm thanh của núi rừng, của tiếng nước chảy nghe như tiếng hát của nàng Chaper huyền thoại.

Theo Zing