Dẫn chương trình - nghề của đam mê

Cập nhật ngày: 27/09/2013 - 06:26

Để tự tin trên sân khấu, các MC cũng phải có đầy đủ bản lĩnh

(BTN) - Tuy chỉ là lực lượng không chuyên nhưng nhờ đam mê và chịu khó rèn luyện tay nghề, những người dẫn chương trình (MC) ở Tây Ninh đã dần dần tạo cho mình chỗ đứng nhất định, trở thành một thành phần không thể thiếu trên sân khấu tỉnh nhà.

Võ Hồng Thanh, năm nay 28 tuổi hiện là tuyên truyền viên của Trung tâm Văn hoá tỉnh Tây Ninh. Nhiệm vụ của Thanh là biên tập và dẫn chương trình phục vụ các hoạt động trên sân khấu của Trung tâm. Công việc này đến với Thanh một cách tình cờ theo kiểu “nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề”- như lời chàng trai này đã nói. Tốt nghiệp khoa Văn Sử- Trường cao đẳng Sư phạm Tây Ninh, đầu năm 2007 Thanh vào làm phát thanh viên của Đài Phát thanh Truyền hình của tỉnh (Đài PTTH)…

Cuối năm 2007, thực hiện nghĩa vụ quân sự Thanh trở thành người lính. Chàng trai trẻ được đơn vị đưa đi học khoá quay phim ở TP. Hồ Chí Minh. Trở về đơn vị, Thanh phụ trách phần đọc cho chương trình Quốc phòng toàn dân của Đài PTTH. Sau khi xuất ngũ Thanh về công tác ở Trung tâm Văn hoá cho đến nay.

Tính đến nay, Thanh cùng với một vài MC khác đã dẫn hàng trăm chương trình lớn, nhỏ trên sân khấu. Anh chia sẻ: “Dẫn những chương trình mang tính thời sự chính trị thì áp lực dữ lắm, nhất là khi có lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh ngồi dự. Không khí nghiêm trang có khi làm MC cũng… sợ”. Nhưng theo Thanh, cái khó nhất đối với các MC là khi thực hiện phỏng vấn ngay tại sân khấu. Nhiều khi gặp “sự cố” do người trả lời phỏng vấn cứ… say sưa nói hoài không chịu dừng hoặc nói… lạc đề, không đúng nội dung- coi như kịch bản bị “vỡ”. Đó là những trường hợp rất tế nhị, dễ làm cho MC bối rối. “Nếu mình cắt ngang thì người ta bị sượng, còn cứ để họ nói huyên thuyên thì coi chừng gãy chương trình. Những lúc như thế này, đòi hỏi MC phải có sự khéo léo trong xử lý tình huống”- Thanh tâm sự.   

Công việc của một MC không hề đơn giản. Nhưng nếu gắn bó với nghề rồi sẽ có nhiều niềm vui mà chỉ người trong nghề mới cảm nhận được. Nguyễn Ngọc Minh Thư, 32 tuổi, cán bộ công đoàn ngành giáo dục đã đến với cái nghề làm MC từ lúc nào không hay.

Thư kể: Từ hồi còn học phổ thông cho đến khi học cao đẳng sư phạm, rồi ra làm giáo viên ở Trường mẫu giáo Thái Chánh (Thị xã), Thư đều tích cực tham gia các chương trình sinh hoạt đầu tuần, chương trình văn nghệ, cắm trại với vai trò người dẫn chương trình và hát múa. Thư chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Để dẫn tốt chương trình, người làm MC phải hiểu nội dung kịch bản. Như thế mới có thể ứng biến được trong mọi tình huống.

Làm MC còn phải có chất giọng dễ nghe, truyền cảm. Đặc biệt, phải hiểu được cảm xúc, nắm bắt được tâm lý của người nghe, để khi nào cần lướt qua, hay khi nào cần nhấn mạnh. MC thành công phải là cầu nối tốt giữa chương trình với khán giả”. Yêu thích nghề làm MC, Thư đã tự học qua sách, báo và học hỏi kinh nghiệm từ những MC gạo cội qua các chương trình truyền hình.

Năm 2010, Thư đã bỏ tiền túi theo học lớp tổ chức sự kiện ở TP. Hồ Chí Minh trong thời gian 1 tháng. Lớp học có dạy cả kỹ năng, kiến thức cơ bản về nghề MC. Chọn lọc từ những kiến thức thu thập được, Thư đã định hướng và hình thành phong cách riêng cho mình. Thư cho biết: để trụ được với nghề này, cần phải giữ sức khoẻ, chăm sóc ngoại hình và chất giọng. “Có những cuộc liên hoan hay đại hội kéo dài 2- 3 ngày, mỗi ngày 2 - 3 buổi, em phải uống nước giá và hạn chế uống nước đá để giữ giọng. Đồng thời phải giữ sức khoẻ tốt mới tập trung cho công việc được, chứ để thiếu ngủ mà bước ra sân khấu thì gương mặt không thể tươi tắn, lại dễ bị sai sót khi dẫn chương trình”- Thư nói.

Điều mà Thư cảm thấy tiếc nhất là ở Tây Ninh hiện nay chưa có lớp đào tạo nghề MC, cũng chưa có câu lạc bộ để những người làm nghề này gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm.

Bùi Lê Nguyên, 26 tuổi, cán bộ Huyện đoàn Châu Thành cũng là gương mặt MC quen thuộc trên các sân khấu trong tỉnh. Học ngành bảo tàng của Trường đại học Văn hoá, năm 2009 Nguyên về công tác tại Trung tâm Văn hoá tỉnh đến năm  2010 mới chuyển về Huyện đoàn Châu Thành. Những năm qua, Nguyên được biết đến với vai trò là người dẫn các chương trình về Đoàn do Tỉnh đoàn, Huyện đoàn hoặc Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi Tây Ninh tổ chức. Với chất giọng ngọt ngào, truyền cảm, anh cán bộ Huyện đoàn ấy thường được mời làm MC cho một số chương trình văn nghệ của tỉnh.

Nguyên kể: “Nghề này tự học là chính. Từ khi còn là học sinh, sinh viên, em thường tham gia các chương trình sinh hoạt Đoàn, vì vậy cũng có được ít nhiều bản lĩnh để nói trước đám đông. Tuy nhiên để thành công với nghề, người dẫn chương trình cũng phải tự trang bị nền tảng kiến thức cho mình”. Theo Nguyên, công việc của một MC cũng khá vất vả, “tai nạn nghề nghiệp” luôn rình rập. Nói nhầm, giới thiệu sai, lúng túng trong xử lý tình huống trên sân khấu vv…vv… đều là những sự cố mà không một MC nào muốn nó xảy ra với mình nhưng không phải ai và lúc nào cũng tránh được.

Vì thế, mỗi khi tham gia chương trình nào đó, thường là MC phải đến sớm để kiểm tra, nghiên cứu, đối chiếu lại kịch bản dẫn chương trình và chỉ ra về khi chương trình hoàn toàn kết thúc. Ngoài năng khiếu, các MC nếu muốn giỏi thì phải thường xuyên rèn luyện, trau dồi kỹ năng của mình.

Qua tìm hiểu, mới biết hầu như những người dẫn chương trình ở Tây Ninh đều là tự học hỏi để theo nghề. Thu nhập của các MC rất thấp, không đủ trang trải chi phí cho việc đầu tư trang phục, phương tiện làm nghề. Nếu không có niềm đam mê chắc các chàng trai, cô gái thường xuyên xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu ấy cũng khó mà gắn bó lâu dài với cái công việc rất hấp dẫn các bạn trẻ nhưng không phải ai cũng có thể làm được.

ĐẠi Dương