Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Tìm hiểu sự việc, PV Báo Tây Ninh phát hiện ra những sai phạm của một số cá nhân ở Trạm Kiểm dịch thực vật.

Bài liên quan:
>> Đấu tranh chống tiêu cực bị trù dập? (kỳ trước)
Trạm trưởng cố tình chỉ đạo cấp dưới làm sai
![]() |
Ông Hải trình bày bức xúc với PV |
Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi phát hiện không chỉ ông Trần Bạch Phát, Trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật nội địa thuộc Chi cục Bảo vệ thực vật có những can thiệp quá sâu và chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định vụ nhập 62 tấn đậu xanh, đậu nành mà ông Phát còn nhiều lần chỉ đạo ông Hải “cho qua” nhiều vụ nhập cây cảnh có mang bầu đất vào Việt Nam trái quy định. Theo quy định tại Nghị định số 02/2007/NĐ-CP, ngày 5.1.2007 về kiểm dịch thực vật, khi nhập khẩu cây cảnh không được mang theo bầu đất. Thế nhưng, trong quá trình làm việc, nhiều lô hàng cây cảnh nhập vào Việt Nam qua Cửa khẩu Xa Mát, các đối tượng nhập cây có bầu đất, ông Hải không làm thủ tục kiểm dịch thực vật thì ông Phát lại điện thoại bảo: “Cứ cho nhập, hàng này của “người lớn” gửi”. Những lần đầu, ông Hải cũng nghe theo lời ông Phát, nhưng những vụ sau, ông Phát kiên quyết không làm thủ tục. “ Cứ mỗi lần đối tượng nhập cây cảnh có mang bầu đất vào qua Cửa khẩu là ông Phát lại điện thoại bảo hàng của “người lớn gửi”. Tôi nghĩ, nếu quen biết, cho qua vài lần thôi, đằng này, ông Phát cứ chỉ đạo làm sai quy định như vậy nhiều lần là không chấp nhận được. Tôi đã nhiều lần có ý kiến trong các cuộc họp của cơ quan, chi bộ nhưng sau đó sự việc cứ tiếp tục lặp lại.” – ông Hải bức xúc nói. Ông Hải cho biết, khi ông cương quyết từ chối làm thủ tục kiểm dịch các lô hàng cây cảnh nhập cảnh có mang bầu đất vào Việt Nam, ông Phát liền điều động một cán bộ tên Ân ở Trạm Kiểm dịch thực vật Cửa khẩu Chàng Riệc về Cửa khẩu Xa Mát làm thủ tục kiểm dịch nhập khẩu thay ông Hải.
Do thường xuyên không chấp hành những chỉ đạo sai quy định của Nhà nước về kiểm dịch thực vật nên ông Hải là cái gai trong mắt của ông Phát. Sau sự việc bị “bẻ mặt” của lô hàng 62 tấn đậu xanh, đậu nành, ông Phát quyết tâm “trừng trị” ông Hải. Trong khoảng thời gian 5 tháng, ông Hải gần như bị “giam lõng” tại Văn phòng Trạm Kiểm dịch thực vật nội địa, không làm công tác chuyên môn gì. Cũng trong khoảng thời gian đó, quá uất ức, ông Hải đã làm đơn tố cáo những sai phạm của ông Phát đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Sau khi xác minh đơn tố cáo của ông Hải, Sở NN&PTNT xác định những tố cáo về việc ông Hải chỉ đạo nhập bổ sung 32 tấn đậu xanh, đậu nành, nhập cảnh cây cảnh mang theo bầu đất là đúng sự thật, việc làm của ông Phát là sai quy định.
Nhiều sai phạm ở Trạm kiểm dịch thực vật nội địa
Ngoài sai phạm 2 nội dung trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn xác minh làm rõ một số sai phạm khác của ông Phát từ đơn tố cáo của ông Hải. Cụ thể, Năm 2009, 6 cán bộ (trong đó có ông Hải) của Trạm Kiểm dịch thực vật được Chi cục Bảo vệ thực vật khen thưởng đột xuất về thu phí vượt kế hoạch năm với số tiền trên 13 triệu đồng. Ngày 7.9.2009, ông Phát ký nhận số tiền trên nhưng lại không giao cho các cán bộ cấp dưới đúng thời gian. Sau khi ông Hải có đơn tố cáo, ngày 2.11.2009, ông Phát mới đưa cho ông Hải số tiền thưởng trên 2,8 triệu đồng với lý do “bận công tác” nên đưa trễ. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Chi cục Bảo vệ thực vật, năm 2008, khi chấm điểm thi đua của ngành, ông Phát đã cố tình giấu một trường hợp cán bộ trong đơn vị sinh con thứ 3 để lấy điểm. Là Trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật, ông Phát cho một số hộ dân sử dụng điện chung với đơn vị, thu tiền các hộ dân này sử dụng cá nhân.
Đến sai phạm của ông Chi cục trưởng
Sau khi kết luận về vụ việc tố cáo của ông Hải, ngày 18.3.2010, ông Hải được điều động đến Trạm Kiểm dịch thực vật ở Cửa khẩu Phước Tân. Tiếp đó, ngày 21.6.2010, Sở NN&PTNT ra quyết định kỷ luật khiển trách ông Phát và chỉ đạo Chi cục Bảo vệ thực vật điều chuyển công tác ông Phát. Mặc dù Giám đốc Sở NN&PTNT trực tiếp có ý kiến chỉ đạo nhưng ông Lâm Văn Su vẫn không chấp hành. Vì vậy, ông Hải tiếp tục có đơn khiếu nại đến Sở NN&PTNT. Ngày 27.12.2010, ông Su có quyết định điều động ông Hải về Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bến Cầu. Ông Hải cho rằng mình bị ông Su trù dập nên ngày 29.12.2010, có đơn khiếu nại gửi đến Sở NN&PTNT. Trong đơn ông Hải cho rằng, bản thân ông luôn hoàn thành nhiệm vụ, chưa bị khuyết điểm nào trong khi đó trong đơn vị có hàng loạt cán bộ có sai phạm, bị kỷ luật lại được ông Su giữ lại Trạm Kiểm dịch thực vật. Ông Hải cũng tố cáo ông Su thường xuyên điều động xe công (ô tô) đưa đón ông đi về nhà hàng tuần trái quy định.
Những vấn đề ông Hải tố cáo, chúng tôi đã liên hệ Sở NN&PTNT, ông Lâm Văn Su nhưng chưa được trả lời nhưng sau đó, ngày 19.1.2011, ông Lâm Văn Su lại ra quyết định thu hồi quyết định điều động ông Hải về Bến Cầu.
Qua vụ việc nêu trên, chúng tôi kiến nghị ngành chức năng cần làm rõ việc xử lý nhập khẩu 32 tấn hàng đậu xanh, đậu nành không đúng quy định tại Cửa khẩu Xa Mát cũng như một số sai phạm ở Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh.
ĐỨC TIẾN