Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội 

Cập nhật ngày: 08/06/2024 - 21:54

BTNO - Thời gian qua, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 5 nhiều mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả để phát triển tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống, chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Chiến sĩ Sư đoàn 5 tăng gia sản xuất rau xanh.

Trung tá Trần Đức Thế- Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Sư đoàn 5 cho biết, công tác bảo đảm đời sống cho bộ đội những năm qua được Phòng Hậu cần – Kỹ thuật tham mưu hiệu quả; khai thác đầy đủ, kịp thời, có chất lượng. Đến nay, Sư đoàn bảo đảm lương thực, thực phẩm sạch cho bộ đội.

Đơn vị phát huy hiệu quả 4 trạm chế biến, giết mổ tập trung (3 trung đoàn và khối các tiểu đoàn trực thuộc); trang bị máy đánh vảy cá, máy thái thịt, máy cắt xương, máy làm chả cá, đậu hũ, ủ giá công nghiệp, muối rau củ quả, lò bánh mì, dây chuyền sản xuất thịt hộp... theo quy trình khép kín; gắn camera giám sát với mức đầu tư trên 1 tỷ đồng. Đơn vị còn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi bò, trâu, dê, cừu với diện tích trên 13 ha; nuôi gà, vịt đẻ trứng...

Hiện nay, ngoài vườn cây ăn trái của các đơn vị, Sư đoàn còn đầu tư thêm 140 ha trồng cây ăn trái tại huyện Tân Châu (sầu riêng, mít thái, mía đỏ, chuối…) để bảo đảm trái cây cho bộ đội. Sư đoàn 5 còn đầu tư thêm khu giết mổ gia súc, gia cầm… với kinh phí trên 800 triệu đồng, bảo đảm nguồn thực phẩm luôn tươi sống phục vụ bộ đội. Đây là điểm mới, điểm khác so với các đơn vị trong toàn quân.

Tham quan khu sản xuất thịt hộp của Sư đoàn 5.

Đặc biệt, trong công tác nuôi dưỡng bộ đội, Sư đoàn triển khai thực hiện tốt Đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất - chế biến trong Quân đội giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030”. Đơn vị chú trọng phát huy hiệu quả các mô hình tăng gia sản xuất, trạm chế biến tập trung; thực hiện chính quy nhà ăn, nhà bếp, củng cố, bổ sung hệ thống biển, bảng theo quy định. Các đơn vị tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt phong trào thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”; phát huy vai trò Tổ kinh tế, Hội đồng quân nhân, tổ chức quần chúng trong bảo đảm hậu cần.

Với sự chỉ đạo tập trung cao, công tác tăng gia sản xuất ở Sư đoàn 5 có chuyển biến tích cực với nhiều cách làm hay, mô hình mới phù hợp điều kiện thực tế. 100% đơn vị trong Sư đoàn đã tự túc được rau xanh và các loại thực phẩm như thịt, cá, gia cầm. Các đơn vị cũng tích cực, chủ động khai thác tạo nguồn đẩy mạnh tăng gia sản xuất; quy hoạch, phân khu chức năng; có đủ diện tích trồng rau xanh, vườn cây ăn quả; hệ thống chuồng trại chăn nuôi phù hợp với từng đơn vị. Nhờ đó, phong trào thi đua “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” đã đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực. Năm 2023, tổng giá trị thu từ tăng gia sản xuất, dịch vụ hậu cần (đã trừ chi phí) của đơn vị đạt khoảng 15,6 tỷ đồng.

Thiếu tướng Võ Văn Thi - Phó Tư lệnh Quân khu 7 (ngoài cùng bên trái) cùng các đại biểu tham quan sản phẩm hậu cần của Sư đoàn 5.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị ban hành quy chế trong quản lý, sử dụng điện, nước an toàn và tiết kiệm; thống kê theo dõi trên sổ sách cụ thể, chặt chẽ, sắp xếp khoa học, thống nhất. Chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đẩy mạnh phát triển vườn cây ăn quả tập trung, chú trọng các loại cây ăn quả ngắn ngày cho thu hoạch cao; phát triển thêm các loại cây trồng dài ngày như ổi, mít, thanh long, bưởi… qua đó nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Qua phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, bằng nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể và cách làm sáng tạo, công tác bảo đảm hậu cần đời sống bộ đội ở Sư đoàn 5 mang lại kết quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội; cán bộ, chiến sĩ yên tâm tư tưởng, gắn bó xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lê Thuận - Phương Thảo