Để không sập bẫy vào trang web Yahoo giả mạo

Cập nhật ngày: 05/01/2011 - 10:52

Việc không trang bị những kiến thức bảo mật sẽ khiến bạn dễ sập bẫy vào những trò lừa đảo trực tuyến của kẻ gian. Có khá nhiều cách thức thực hiện lừa đảo, nhưng phổ biến hiện nay là đưa người dùng truy cập vào một trang web giả mạo. Trong số này thì dịch vụ email của Yahoo là một trong những trang web hay bị kẻ gian tạo trang web giả nhất. Để phòng chống những tình huống này, bài viết sau sẽ giúp bạn cách tránh đi vào bẫy khi đăng nhập vào email của Yahoo bằng cách khai thác tính năng mới: Con dấu đăng nhập vừa được dịch vụ này cho ra mắt.

Lưu ý: Tính năng mới này chỉ làm việc với máy tính bạn tạo con dấu chứ không thể thực hiện được với một máy tính khác, do đó bạn chỉ có thể tự bảo vệ mình khi truy cập đúng địa chỉ Yahoo!Mail mà thôi.

Tính năng Con dấu đăng nhập

Con dấu đăng nhập là một thông điệp hoặc bức ảnh bí mật Yahoo! sẽ chỉ hiển thị trên máy tính này. Mỗi khi đăng nhập, hãy tìm thông điệp hoặc bức hình đó để bảo đảm là bạn đang ở trên trang Yahoo! thực sự.

Cách tiến hành tạo một con dấu đăng nhập

- Đầu tiên bạn truy cập vào trang dịch vụ email của Yahoo tại địa chỉ http://mail.yahoo.com/. Tại đây bạn hãy nhấp vào liên kết Hãy tạo con dấu đăng nhập ngay dưới mục Đăng nhập Yahoo! với hình dấu vân tay đi kèm

- Tại trang web tiếp theo hiện ra, bạn có 2 lựa chọn để tạo con dấu khi đăng nhập đó là: Sử dụng một con dấu có chữ mà bạn có thể sử dụng một thông điệp riêng biệt mà tất cả những ai sử dụng máy tính này có thể nhận ra, ví dụ như địa chỉ đường phố của nhà mình (khuyến cáo không nên dùng ID hoặc password của mình). Hoặc bạn có thể tải lên một hình ảnh để chứng tỏ không truy cập vào website giả mạo với các định dạng ảnh hỗ trợ PEG, JPG hoặc GIF và có dung lượng nhỏ hơn 2MB.

- Khi quá trình khai báo con dấu của riêng mình xong xuôi, bạn nhấp vào nút Xem trước và chờ chương trình xử lý. Khi xử lý xong, bạn hãy nhấp vào nút Lưu dấu cá nhân là xong.

Kể từ bây giờ, nếu trang web đó hiển thị nội dung, bức hình hoặc màu sắc khác, có thể bạn đang ở trên một trang web mạo danh, nên kiểm tra kỹ lại trang web của mình nếu không muốn tài khoản của mình bị rơi vào tay kẻ gian.

Lam Kiều (st)


Liên kết hữu ích