Đề phòng nguy cơ cháy nổ trong dịp tết Nguyên đán

Cập nhật ngày: 04/01/2012 - 11:29

(BTNO) – Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, hiện nay Tây Ninh đang bước vào mùa khô, nắng nóng kéo dài khiến tình hình an toàn PCCC đang ở mức cảnh báo cao, đặc biệt là sự cố chập điện gây cháy và cháy do sơ suất bất cẩn gây ra.

Trong năm 2011 vừa qua, tại tỉnh Tây Ninh xảy ra 14 vụ cháy nhà dân, cơ sở kinh tế tư nhân, phương tiện giao thông, rẫy mía làm thiệt hjại tài sản hơn 448 triệu đồng và 15,58ha mía. Địa bàn xảy ra cháy nhiều nhất là Thị xã - 7 vụ, huyện Dương Minh Châu – 4 vụ, các huyện Bến Cầu, Hoà Thành, Châu Thành mỗi huyện 01 vụ. Khu vực xảy ra cháy nhiều nhất là nhà dân – 6 vụ, cơ sở kinh tế tư nhân – 6 vụ, phương tiện giao thông – 1 vụ và rẫy mía – 1 vụ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra cháy là do sự cố chập điện – chiếm 50%, sơ suất bất cẩn gây cháy – 28,57% và do sự cố kỹ thuật 14,29%. Ngoài ra còn có một vụ cháy chưa rõ nguyên nhân.

Diễn tập PCCC ở Điện lực Tây Ninh

Theo PCCC&CNCH, từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 là thời điểm dễ gây ra cháy nổ do thời tiết hanh khô cùng với sự chủ quan, bất cẩn của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trong sinh hoạt, buôn bán. Theo thống kê, các vụ cháy xảy ra gần đây thì nguyên nhân chủ yếu là do sơ suất bất cẩn (chiếm trên 50%), cho thấy sự mất chủ quan, mất cảnh giác của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân vẫn còn nhiều, nhận thức về công tác PCCC vẫn còn hạn chế. Bên cạnh việc nâng cao ý thức phòng ngừa, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân cần phải nâng cấp, chỉnh sửa hệ thống thiết bị điện, vì đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ, cháy.

Cần thực hiện nghiêm các quy định về PCCC, trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy tại chỗ ở các cơ sở, hộ gia đình và nơi vừa sản xuất, kinh dianh vừa là nơi ăn, ở, sinh hoạt có mặt bằng chật hẹp, diện tích chật hẹp nhưng chồng chất khối lượng hàng hoá có giá trị lớn và dễ cháy. Hạn chế việc sử dụng lửa, nguồn nhiệt, đun nấu tại nơi chứa hàng hoá, gắn bóng điện hoặc thắp hương, thờ cúng sát với hàng hoá dễ cháy…

P.L