Đến Hội Xuân núi Bà chơi trò chơi dân gian

Cập nhật ngày: 03/02/2012 - 12:35

Năm nay, Hội Xuân núi Bà Đen có thêm một nét mới là Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch tổ chức các trò chơi dân gian có thưởng dành cho du khách. Hoạt động này đã thu hút rất đông khách du xuân tham gia, nhất là các bạn trẻ.

Trò chơi vượt cầu thăng bằng ngang hái lộc đầu xuân

Sáng ngày 1.2.2012, đông nghịt du khách tập trung ở một bãi đất trống dưới chân núi Bà để tham gia các trò chơi dân gian. Tiếng hò reo cổ động, tiếng vỗ tay tán thưởng và những tiếng cười nắc nẻ tạo nên một bầu không khí thật vui nhộn cho Hội Xuân. Có ba trò chơi dân gian được tổ chức. Đầu tiên là trò chơi bịt mắt đập heo đất. Mỗi lượt có 4 người tham gia. Trò chơi trông rất đơn giản, nhưng khi bị bịt mắt lại, nhiều người đã “biểu diễn” những động tác cười ra nước mắt bởi trong tiếng nhạc nền sôi động, tiếng hò hét chỉ dẫn loạn xạ của đồng đội khiến cho người tham gia đập heo đất đi dò dẫm từng bước một, hoặc đập vào không khí như hiệp sĩ mù đánh kiếm. Người tham gia đập ba lần không trúng con heo đất thì phải dừng quyền chơi, nhường lại cho người khác thi thố tài năng. Trong mỗi con heo đất có tiền thưởng từ 10.000- 50.000 đồng. Cuối trò chơi có một giải đặc biệt trị giá 200.000 đồng dành cho phụ nữ và người lớn tuổi tham gia. Quy định của giải đặc biệt này là người tham gia không có đồng đội trợ giúp. Vì vậy, gần cả chục người trổ tài mới có một người giật giải.

Kế tiếp là hai trò chơi vượt cầu thăng bằng nghiêng và vượt cầu thăng bằng ngang hái lộc đầu xuân. Cây cầu gồm một đoạn cây to gần bằng cổ tay người lớn, dài 5 mét, để lắt lẻo trên những chân cầu bằng cọc tre (giống như cầu khỉ ở miền Tây). Mỗi người tham gia được 3 lần vượt qua đoạn cầu đó và nhảy lên giật một trong bốn bao lì xì treo hàng ngang ở cuối cầu. Cả hai trò chơi này đều đòi hỏi tính khéo léo và sự tập trung của người tham gia. Vì cây cầu không được cột dây hay đóng đinh cố định nên luôn chênh vênh. Các bao lì xì cũng không nằm yên mà luôn tung bay theo chiều gió, khiến cho người chơi gặp không ít khó khăn. Có nhiều người vượt được qua cây cầu rồi nhưng không tóm được bao lì xì.

Trò chơi bịt mắt đập heo đất

Bạn Lê Thị Thu Dây, 18 tuổi, ở huyện Châu Thành cùng nhóm bạn mừng rỡ mỗi khi đập được con heo đất hoặc bắt được bao lì xì khi tham gia các trò chơi. Thu Dây cho biết: “Em tham gia đủ cả ba trò chơi, nhưng chỉ được hai phần thưởng, em thấy rất vui”. Em Phạm Văn Nhân, 13 tuổi, ở Đồng Tháp thì kiếm được số tiền khá lớn. Nhân xoè những tờ bạc mới tinh vừa “hái lộc” được và hí hửng khoe: “Em chơi nhiều lần, trúng được tổng cộng 100.000 đồng”. Anh Lâm Đức Thọ, 30 tuổi, ở Bình Dương cũng chia sẻ: “Gia đình tôi đi Hội Xuân núi Bà hai ngày nay. Tôi đã tham gia hai trò vượt cầu thăng bằng nhưng đều không hái lộc được. Nhưng với tôi điều đó không quan trọng, vì tôi tham gia chủ yếu là để gây cười cho vợ con là chính. Tôi từng đi du lịch nhiều nơi, nhưng chưa chỗ nào tổ chức được như ở đây. Đây là một sân chơi vui và bổ ích cho du khách”. 

Anh Đoàn Quang Trọng, cán bộ Phòng Nghiệp vụ Sở VH-TT&DL cho biết: “Các trò chơi dân gian được tổ chức trong hai ngày 31.1 và 1.2 với gần 300 giải thưởng. Đây là lần đầu tiên ngành tổ chức các hoạt động này nhằm tạo thêm sự hấp dẫn, lôi cuốn du khách đến với Hội xuân”.

Dương Minh Nguyệt

 

 

 


Liên kết hữu ích