Đi tìm “ông vua” của trình duyệt web

Cập nhật ngày: 25/12/2011 - 04:31

Với việc liên tục ra mắt những phiên bản mới cùng những công nghệ đặc thù riêng, không ít người sẽ thắc mắc đâu là trình duyệt web số 1 hiện nay? Cùng đi tìm câu trả lời qua những công cụ chấm điểm chuyên dụng dành cho trình duyệt web.

Chrome 16 đã được trình làng vào tuần trước, và không lâu sau đó, đến lượt Firefox 9 được lộ diện, cả 2 đều được trang bị những công nghệ mới của riêng Google và Mozilla để tăng tốc độ cho trình duyệt của riêng mình.

Vậy đâu mới là trình duyệt web có tốc độ và hiệu suất xử lý hàng đầu hiện nay? Để có được câu trả lời, những công cụ chấm điểm chuyên dụng dành cho trình duyệt web đã được sử dụng để so sánh tốc độ và hiệu suất của các trình duyệt web.

Những “thí sinh” tham gia “cuộc đua” bao gồm: Internet Explorer 9 (phiên bản 32-bit), Firefox 9.0, Firefox 8.0.1, Chrome 16, Chrome 15, Safari 5.1.1, Opera 11.6.

Cùng đi tìm “vua trình duyệt” qua bảng so sánh thành tích dưới đây:

Sử dụng công cụ chấm điểm xử lý JavaScript SunSpider, dẫn đầu là IE 9, trong khi đó Safari “đội sổ” (Số điểm càng nhỏ càng tốt)

Trong khi đó, sử dụng công cụ chấm điểm xử lý JavaScript V8 lại cho kết quả khá trái ngược, khi Chrome 15, 16 cho thấy sự vượt trội, trong khi IE 9 lại là trình duyệt bét bảng (số điểm càng lớn càng tốt)

Kết quả chấm điểm bằng công cụ Kraken cũng cho thấy Chrome 15 và 16 vượt trội về tốc độ xử lý JavaScript, trong khi IE 9 vẫn tiếp tục là trình duyệt đội sổ (số điểm càng nhỏ càng tốt).

Vậy ai là “vua trình duyệt”?

Firefox 9.0 được trình làng với công nghệ xử lý JavaScript mới mà Mozilla gọi là Type Inference, là công nghệ cho phép nhận diện và loại bỏ những thành phần không cần thiết phải xử lý để rút ngắn thời gian xử lý. Tính năng này được trang bị mặc định trên Firefox 9, và theo như những công cụ chấm điểm xử lý JavaScript, quả nhiên Firefox 9.0 đã tăng tốc hơn đến 30% so với các phiên bản trước, điều này thực sự hữu dụng trong trường hợp truy cập vào các website được xây dựng bằng JavaScript.

Với Chrome 15 và 16, thật khó để nhận ra sự khác biệt giữa 2 trình duyệt này về tốc độ, khi những kết quả kiểm tra cho thấy không có nhiều sự khác biệt giữa 2 phiên bản, thậm chí các kết quả kiểm tra cho thấy Chrome 15 còn có tốc độ nhỉnh hơn phiên bản 16. Có vẻ như, Google không tập trung tăng tốc độ phát triển cho Chrome 16, mà chỉ tích hợp thêm tính năng phân chia tài khoản trên Chrome 16, một tính năng khá "độc" được trang bị cho trình duyệt web.

Liệu Chrome có xứng đáng với danh hiệu "ông vua" của trình duyệt web?

Trong khi đó, IE vẫn cho thấy rằng Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn tham gia cuộc đua trên thị trường trình duyệt web. Hẳn nhiều người đang rất mong đợi sự ra mắt của IE10, phiên bản trình duyệt mới nhất của Microsoft, hứa hẹn sẽ có rất nhiều sự thay đổi.

Như vậy, với kết quả trên cho thấy Chrome 15 đã chiến thắng đến 2/3 cuộc kiểm tra, và kết quả vượt trội hơn so với các đối thủ khác.

Tuy nhiên, nhìn chung, kết quả trên chỉ mang tính chất tham khảo, mặc dù hiện tại rất nhiều các trang web đang được xây dựng và sử dụng JavaScript, tuy nhiên, hiện tại, HTML5 cũng là một chuẩn mới đang được áp dụng rất nhiều cho các trang web hiện đại, do vậy, để đánh giá toàn diện và so sánh các trình duyệt web là điều không đơn giản. Tuy nhiên, nếu xét trên từng khía cạnh thì có thể cho thấy, Chrome quả là không hỗ danh khi được gọi là trình duyệt web có tốc độ xử lý JavaScript nhanh nhất hiện nay.

Theo Dân Trí

 


Liên kết hữu ích