Dịch bệnh heo tai xanh giảm mạnh

Cập nhật ngày: 10/10/2010 - 11:39

Thông tin từ Chi cục Thú y Tây Ninh cho biết, từ đầu tháng 10 đến nay, dịch bệnh heo tai xanh có chiều hướng giảm mạnh. Số heo phát bệnh, heo chết ngày càng giảm đáng kể. Đến ngày 7.10, chỉ còn 9 xã trong toàn tỉnh có heo phát bệnh mới (64 con), số heo chết và tiêu huỷ trong ngày chỉ còn 28 con. Mới đây, Chi cục Thú y đã chỉ đạo Trạm Thú y ở các huyện tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, “tổng kiểm tra” tình hình dịch bệnh nhằm khoanh vùng những xã không còn phát sinh bệnh để làm cơ sở đề nghị công bố hết dịch. Bên cạnh đó, các lực lượng tiếp tục tăng cường thực hiện công tác tiêu độc sát trùng, công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ; cán bộ Thú y hướng dẫn người chăn nuôi theo dõi sức khoẻ đàn heo và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

Để công tác chống dịch heo tai xanh đạt hiệu quả cao và phòng ngừa trường hợp tái nhiễm hoặc phát sinh những trường hợp nhiễm mới, vừa qua Cục Thú y đã phân bổ cho Chi cục Thú y 10.000 liều vắc xin tai xanh để tiêm phòng khảo nghiệm trên những đàn heo khoẻ mạnh. Các Trạm Thú y Thị xã, Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, Trảng Bàng và Bến Cầu đang tiến hành tiêm phòng vắc xin tai xanh. Kết quả ban đầu cho thấy vắc xin có tính an toàn cao, ít có phản ứng xảy ra đối với những đàn heo khoẻ. Đối với đàn heo nghi nhiễm bệnh có một số chết, số khác không có dấu hiệu bất thường.

Hôm nay (11.10), các huyện, Thị xã triển khai chiến dịch tổng tiêu độc sát trùng phòng chống bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, heo tai xanh. Chiến dịch này diễn ra trong 2 ngày (11 và 15.10) theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2472/UBND-KTN ngày 30.9.2010 và Sở NN&PTNT Tây Ninh.

Thời gian qua, dịch bệnh tai xanh đã gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi và ngân sách tỉnh, cũng như những tác động gây hại khác cho nền kinh tế, gây tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Ước tính ban đầu, ngân sách Nhà nước sẽ phải chi đến hơn 40 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ người chăn nuôi.

ĐÌNH CHUNG