Điện về A8.3

Cập nhật ngày: 11/06/2012 - 01:34

(BTNO)- Ở xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng có một ấp nằm sát biên giới Việt Nam - Campuchia. Ấp này tên gọi Phước Mỹ, có phần diện tích giáp ranh với tỉnh Long An, thường được gọi là ấp A8.

Ấp Phước Mỹ cách trụ sở UBND xã Phước Chỉ khoảng 11 km đường bộ về phía Tây Nam. Ấp hiện có 87 hộ dân với 318 nhân khẩu. Bà con ở đây sống tập trung ở ba khu vực riêng biệt là A8.1, A8.2 và A8.3. Những năm trước đây con đường bộ từ xã đến ấp này rất gian nan. Được sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng, ngày nay đường đến A8 dễ dàng hơn. Xe ô tô cũng đến được tận ấp. Tuy nhiên hiện vẫn còn một bộ phận bà con ở đây gặp nhiều khó khăn về nguồn nước sạch và điện sinh hoạt.

Đường điện về khu vực A 8.3 đã được cắm trụ xong đang chuẩn bị kéo dây

Khoảng 10 năm trước đây, các hộ dân ở khu vực A8.2 (trung tâm ấp) tự nguyện đóng góp kéo nguồn điện từ xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) sang. Từ đó đến nay chỉ có 32 hộ dân ở khu vực A8.2 là có điện xài. Còn bà con ở khu vực A8.1 (cách A8.2 khoảng 800 mét) và A8.3 (cách A8.2 khoảng 1 km) chỉ biết nhìn bà con khu vực A8.2 xài điện mà mơ ước. Nhưng rồi, sự may mắn đã đến với bà con khu vực A8.3  là vừa qua, ở đây đã có một hộ đã trúng một tờ vé số giải đặc biệt. Hộ này tự nguyện đóng góp 70 triệu đồng để ngành chức năng đưa điện lưới quốc gia về khu vực A8.3. Tuy nhiên, qua khảo sát của ngành chức năng, để kéo đường điện từ khu vực A8.2 đến A8.3 (dài khoảng 1 km) kinh phí lên đến 100 triệu đồng, chưa tính tiền trụ điện và công lao động. Để có đủ tiền đưa lưới điện về xóm ấp, 26 hộ dân ở đây đóng góp thêm 30 triệu đồng nữa. Riêng phần trụ điện và công lao động thì xã vận động ngành chức năng hỗ trợ.

Hiện nay, các trụ điện đã cắm xong, ngành điện đang kéo đường dây. Dự kiến đến cuối tháng 6.2012 là bà con ở khu vực A8.3 sẽ có nguồn điện sử dụng. Vậy là niềm mơ ước có điện từ lâu nay của bà con khu vực này nay đã thành hiện thực.

Chỉ buồn cho bà con ở A8.1 vẫn còn tiếp tục nuôi ước mơ, nhìn xóm bên có điện xài mà trong lòng thầm ao ước.

D.H