Diệt mã độc bằng 18 bộ máy quét cao cấp miễn phí

Cập nhật ngày: 13/02/2011 - 11:53

Mặc dù đã trang bị cho hệ thống một trình Antivirus mạnh nhưng đôi khi bạn vẫn nghi ngờ nó bỏ sót hay nhận nhầm. JottiQ – công cụ miễn phí tích hợp 18 bộ máy quét virus và malware trực tuyến hàng đầu sẽ giúp bạn kiểm tra và loại bỏ mọi mối nguy hiểm cho hệ thống.

JottiQ tích hợp 18 bộ máy quét hàng đầu nên có thể cho kết quả rất đáng tin cậy.

Yêu cầu hệ thống có sẵn MS Visual C++ Redistributable (nếu không JottiQ cũng sẽ kiểm tra và tự động cài đặt thêm phần bổ trợ này) và  .NET Framework 4.0 Client Profile (tải tại đây).

Cũng giống như Virus Total Uploader, JottiQ sẽ tiếp nhận các file nghi ngờ nhiễm virus do người dùng gửi về và tiến hành phân tích sau đó gửi trả lại kết quả. JottiQ trang bị các bộ máy quét của các hãng nổi tiếng như: Avast!, AVG, Avira, BitDefender, Kaspersky, Panda, NOD32…và cả những hãng ít tên tuổi như ArcaVir, VirusBuster hoặc VBA32,…bạn có thể tải JottiQ về tại đây.

Giao diện của JottiQ hết sức đơn giản, bạn chỉ việc kéo thả những tập tin cần quét vào khung bên trái, nhấn F5 để bắt đầu quét. Kết quả quét bằng 18 bộ máy quét khác nhau sẽ hiện ở khung cửa sổ bên phải. Bạn được quyền thiết lập quét đồng thời ba tập tin, nhưng trên thử nghiệm, JottiQ chỉ có thể quét lần lượt một tập tin và hiện thông báo “bào chữa” như “throttled for excessive usage” đối với các tập tin  kế tiếp và lần lượt xử lý chúng sau.

Lưu ý: tập tin hoặc thư mục cần quét có kích thước không quá 20MB.

JottiQ phân tích các tiến trình đang hoạt động trên hệ thống để phát hiện các malware.

Khi đã thiết lập “Show JottiQ in file context menu” trong Setting. Bạn cũng có thể chỉ định quét tập tin nhanh hơn bằng cách click chuột phải vào tập tin cần quét và chọn lệnh “Scan with JottiQ”, ngay lập tức tập tin này sẽ được thêm vào danh sách chờ quét của JottiQ.

Một tính năng được đánh giá rất cao của JottiQ đó là tự động gửi mẫu các tiến trình (process) đang chạy ngầm trong hệ thống lên "đám mây” để 18 bộ máy quét cùng kiểm tra và phát hiện xem có malware nào đang “ẩn nấp” trong máy tính của bạn. Để làm được điều này, trên thanh công cụ của JottiQ, bạn hãy click vào biểu tượng “Adds the executables of currently running processes to the queue” hoặc sử dụng phím nóng Ctrl+P, tất cả các tiến trình đang chạy trên máy sẽ được liệt kê theo danh sách và lần lượt được “kiểm định” sau khi bạn nhấn F5.

JottiQ không phải là một phần mềm thay thế cho các công cụ bảo mật, bạn chỉ nên dùng JottiQ khi muốn tìm diệt các malware hoặc các tập tin nghi nhiễm virus trên hệ thống. Việc trang bị một phần mềm Antivirus đủ mạnh kết hợp với tường lửa vẫn là một giải pháp bảo vệ an toàn cho máy tính.

Các tùy chọn về quét tập tin và cập nhật kết quả.

Virus Total nổi tiếng là một dịch vụ phân tích tập tin/liên kết trực tuyến miễn phí, tích hợp hơn 40 bộ máy quét của các hãng bảo mật nổi tiếng. Người dùng có thể upload trực tiếp các file lên website của Virus Total hoặc dùng một phần mềm trung gian giống như trình tải của JottiQ. Cả Virus Total lẫn JottiQ đều là những ứng dụng “đám mây” đáng tin cậy để phát hiện và diệt trừ mã độc cho hệ thống.

L.K (theo TNO)