Định giờ nghỉ ngơi cho dân IT

Cập nhật ngày: 29/02/2012 - 02:03

Trong số những người sử dụng máy tính như chúng ta hẳn là sẽ có rất nhiều người đã từng để máy chạy qua đêm khi cần down một bộ phim HD hay quét virut cho toàn bộ hệ thống. Một trường hợp rất hay xảy ra khi bạn để máy tính của mình chạy qua đêm đó là lúc mà máy tính đã thực hiện xong công việc download hay quét virut trong khi bạn vẫn còn đang say ngủ. Điều này sẽ dẫn đến một khoảng thời gian máy tính để không mà không có ai sử dụng gây nên một sự lãng phí.

Vậy thì ứng dụng mà bạn cần sử dụng đó chính là Sleep Timer, đây là một ứng dụng nhỏ gọn không cần cài đặt cho phép bạn tự động tắt máy tính với nhiều chế độ sau một khoảng thời gian định trước.

Thời gian tắt máy tính sẽ được quy định theo khoảng thời gian 5 tiếng một hoặc được tính theo số phút như trong hình.

Sleep Timer có ba chế độ hoạt động là Countdown, Inactivity, Time cùng với ba tùy chọn tắt máy tính là Shutdown, Restart, Hibernate. Tùy chọn Restart có vẻ như là hơi thừa so với hai tùy chọn còn lại. Giao diện của ứng dụng cũng tỏ ra khá đơn giản và dễ hiểu đối với người dùng phổ thông, bạn chỉ cần chọn đúng chế độ hoạt động và tùy chọn tắt máy của ứng dụng sau đó hẹn giờ tắt máy tính và lên giường đi ngủ.

Ba chế độ hoạt động của Sleep Timer.

Ứng với ba chế độ hoạt động sẽ là Hybernate, Restart và Shutdown.

Ở chế độ hoạt động đầu tiên là Countdown, ứng dụng Sleep Timer sẽ đếm ngược khoảng thời gian mà bạn chỉ định để tiến hành tắt máy tính, khởi động lại hay đưa máy tính của bạn vào chế độ ngủ đông. Bạn hãy chọn khoảng thời gian tắt máy tính phù hợp rồi bấm vào nút Play để quá trình đếm ngược tắt máy tính có thể bắt đầu.

Trong khi đó thì ở chế độ Inactivity, Sleep Timer sẽ giám sát hệ thống của bạn sau đó tính toán khoảng thời gian bất hoạt của con chuột và bàn phím rồi thực hiện các tùy chọn mà người dùng thiết lập. Chẳng hạn như bạn có thể quy định nếu con chuột và bàn phím không hoạt động trong 2 giờ thì máy tính sẽ tự động chuyển về chế độ Hibernate.

Chế độ hoạt động cuối cùng của Sleep Timer đó là Time cho phép bạn thực hiện các tùy chọn của ứng dụng dựa trên giờ hệ thống. Bạn sẽ có thể cài đặt để Sleep Timer tự động tắt máy vào lúc 4 giờ sáng như trong hình.

Ứng dụng Sleep Timer là một trong những ứng dụng tự động tắt máy nhỏ gọn và dễ sử dụng đối với người dùng. Sleep Timer tương thích với các hệ điều hành Windows như Windows XP, Windows Vista và Windows 7.

Bạn có thể tải Sleep Timer tại đây.

L.K (st)


Liên kết hữu ích