Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đình Hàng Kênh (Hải Phòng)

Cập nhật ngày: 29/01/2015 - 10:16

Sân chính của đình.

Theo văn bia thì đình được xây dựng vào năm Mậu Tuất (1717) ở đường Hàng Kênh hiện nay. Đến năm 1841, Đình được chuyển ra vị trí hiện nay. Đình được xây dựng với quy mô lớn và làm trong nhiều năm (khoảng 15 năm). Đây chính là một đài tưởng niệm Ngô Quyền. Kiến trúc trọng yếu nhất của công trình "Đại Đình", làm theo kiểu vì "chồng giường kẻ hiên". Với 6 hàng chân cột, gồm 7 vì với 42 cây cột bằng gỗ lim nguyên cây, chu vi hơn 2m, cao tới 5,10m.

Chính điện đình Hàng Kênh (đình Nhân Thọ).

Các bức chạm khắc với nhiều đề tài phong phú đã thể hiện trình độ khắc gỗ độc đáo và là một trong những ngôi đình tiêu biểu điển hình trong các ngôi đình được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ thứ 18. Chỉ ở một ngôi đình này, các nghệ nhân đã tạc gần 900 con rồng mang phong cách nghệ thuật thời Lê, không con nào giống con nào. Đó là các loại rồng mẹ, rồng con quấn quýt bay lượn giữa mây trời cùng chim muông và hoa lá cách điệu. Đi trong đình, chúng ta như lạc vào thế giới của rồng vô cùng sống động, lung linh, huyền ảo, bởi mỗi con rồng ở đây đều có những sắc thái biểu cảm riêng biệt mà qua trí tuệ tâm linh của người xưa đã gửi vào đôi tay tài hoa tác thành.

Nghệ thuật trạm khắc điêu luyện và độc đáo.

Bên cạnh đình còn có văn miếu làng huyện An Dương, có bia ghi tên những người đỗ tiến sĩ, cử nhân của huyện An Dương.

Người Hàng Kênh không xây đền mà xây đình để thờ Ngô Quyền. Thế là từ lịch sử, ông đã đi vào cõi thiêng để bất tử trong tâm khảm của dân làng. Họ như muốn ông gắn bó với cuộc sống buồn vui, sướng khổ và nỗi truân chuyên của cả làng.

Nguồn: dulichhaiphong