Đoàn kiểm tra liên ngành Chính phủ: Tìm hiểu công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm ở Tây Ninh

Cập nhật ngày: 15/12/2011 - 12:03

(BTNO)- Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành Chính phủ do Đại tá, TS. Vũ Quốc  Bình - Cục trưởng Cục Quân Y (thừa uỷ nhiệm của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm năm 2011.

PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS của Tây Ninh

Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe báo cáo kết quả tình hình thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm năm 2011 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo đó, tính đến 30.11.2011, toàn tỉnh có 2.616 người nhiễm HIV, trong đó số người chuyển sang AIDS là 1.728 người, tử vong do AIDS là 1.010  người. Về tình hình tội phạm ma túy, đã phát hiện bắt giữ 81 vụ với 204 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; phối hợp Công an TP.HCM bắt 1 vụ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy. Qua đó đã thu giữ 6,813 kg heroin, 8,802 kg ma túy tổng hợp, 111,5 gam cần sa, 66,6 triệu đồng, 79 ĐTDĐ, 46 xe mô tô và một số vật chứng khác có liên quan...

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Cục trưởng Cục Quân y – đại tá Vũ Quốc Bình đánh giá cao những kết quả phòng, chống HIV/AIDS, ma túy và mại dâm của Tây Ninh, đặc biệt là trong công tác phối hợp liên ngành. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Tây Ninh cần lưu ý đến các đối tượng nhiễm HIV nằm trong nhóm nguy cơ cao, nhằm kéo giảm tỷ lệ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh...

Về phía tỉnh, PCT UBND tỉnh Nguyễn Thảo cũng đã trình bày những khó khăn của Ban chỉ đạo tỉnh trong công tác phối hợp thực hiện, đặc biệt là công tác phối hợp trao đổi thông tin, đấu tranh bắt giữ tội phạm ma túy giữa các lực lượng và các tỉnh biên giới Campuchia chưa được kịp thời, hiệu quả chưa cao. Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương tăng cường hỗ trợ nguồn kinh phí cũng như nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện, đào tạo nguồn cán bộ ổn định cho công tác phòng chống HIV/AIDS, triển khai điều trị Methadone tại Tây Ninh v.v để địa phương có điều kiện làm tốt hơn công tác phòng chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS trên địa bàn.

Sáng 15.12, đoàn kiểm tra liên ngành của Chính phủ cũng đã đến thực tế tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Tây Ninh. Trước đó, đoàn cũng có buổi làm việc cùng Sở Y tế Tây Ninh về công tác phòng chống HIV/AIDS của địa phương.

YK