Đoàn kiểm tra liên ngành: Kiến nghị xây dựng bia tưởng niệm Liên đội 7

Cập nhật ngày: 11/06/2012 - 05:19

Vừa qua, nhiều báo có đăng bài phản ánh việc khai thác đá ở quần thể núi Bà Đen dẫn đến nguy cơ “xoá sổ” những hang động trên sườn núi- nơi Liên đội 7 (thuộc Quân khu 7) từng đóng quân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các cơ quan liên quan đã đến khảo sát thực tế tại núi Bà Đen về những vấn đề báo nêu. Phóng viên Báo Tây Ninh cũng cùng tham gia.

Ông Tống Bá Trác chỉ hang động nơi Liên đội 7 đóng quân

Theo ghi nhận của chúng tôi, dưới chân núi Phụng hiện còn một ngọn đồi nhỏ với diện tích khoảng 1 công. Trên đó có một ngôi mộ với nội dung trên bia như sau: “Thiếu uý Trần Minh Thệ, sinh năm 1935, hy sinh ngày 7.9.1966, tại Liên đội 7, Anh hùng LLVTND. Cựu chiến binh Phòng Quân báo Miền lập mộ ngày 30.4.2009”. Theo lời của ông Tống Bá Trác (nhân vật được nêu tên trong phóng sự “Sống chung với… ầm đùng” đăng trên Báo Tây Ninh ngày 14.5.2012), ngôi mộ này chỉ là ngôi mộ trống, bên trong không có hài cốt. Thiếu uý Trần Minh Thệ hy sinh trên sườn núi, xác bị kẹt giữa hai tảng đá, không lấy ra được. Chính việc khai thác đá đã làm xoá mất nơi liệt sĩ nằm xuống, cũng như xoá mất hang động- một trong những nơi Liên đội 7 từng trú đóng. Vì vậy, ông Trác và những đồng đội còn lại phải xây một ngôi mộ giả trên ngọn đồi này để tưởng nhớ người đã hy sinh.

Ngôi mộ tượng trưng của đồng chí Trần Minh Thệ

Ông Trần Lê, nguyên Chính trị viên Liên đội 7 cũng đi cùng đoàn nêu ý kiến: Hiện nay, vết tích căn cứ Liên đội 7 đã biến mất. Kỷ niệm duy nhất còn lại chỉ là ngôi mộ giả này. Trên ngôi mộ có nhiều vết sứt mẻ do đá văng từ việc đánh mìn phá đá.

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị: Công ty khai thác đá cần tiến hành sửa sang ngôi mộ nói trên. Đoàn cũng đề nghị Sở VH-TT&DL cần lập hồ sơ, tham mưu Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh công nhận nơi đây là di tích lịch sử Liên đội 7, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành chức năng tiến hành xác định vị trí, diện tích xung quanh ngôi mộ của liệt sĩ Trần Minh Thệ và cho xây dựng bia tưởng niệm Liên đội 7 trên đồi để giữ lại di tích, nhằm giáo dục cho thế hệ thanh thiếu niên và có chỗ để hằng năm những cựu binh Liên đội 7 về họp mặt, ôn lại truyền thống. UBND tỉnh cần chỉ đạo cho ngưng việc khai thác đá ở ngọn đồi này. 

Đại Dương