Đoàn trường TC Y tế: Những mô hình tình nguyện vì cộng đồng

Cập nhật ngày: 27/02/2012 - 05:24

Mô hình tình nguyện đầu tiên được Đoàn trường Trung cấp Y tế tổ chức thường xuyên là khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo. Để có tiền mua thuốc và quà tặng, Đoàn trường đã đi vận động các cửa hàng thuốc Tây trong tỉnh tài trợ. Tuỳ theo việc vận động kinh phí được nhiều hay ít, mỗi năm Đoàn trường Trung cấp Y tế có thể tổ chức từ 1 đến 4 đợt ra quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo. Cụ thể, năm học 2010 – 2011, Đoàn trường đã vận động được 8 triệu đồng và tổ chức được 1 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 120 người bệnh nghèo ở xã Tân Lập (Tân Biên). Bước sang học kỳ I của năm học 2011 - 2012 này, Đoàn trường vận động được gần 44 triệu đồng, tổ chức được 3 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 410 người bệnh nghèo ở 3 xã Hiệp Tân (Hoà Thành), Biên Giới (Châu Thành), Hoà Hiệp (Tân Biên). Ngoài ra, Đoàn trường còn tặng 60 phần quà cho bà con nghèo ở xã Hoà Hiệp. Chị Nguyễn Thị Đức Hồng, Bí thư Đoàn trường Trung cấp Y tế cho biết: “Những đợt ra quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo vừa giúp cho các bạn học viên có điều kiện học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn từ thực tế, vừa phát huy tinh thần tương thân, tương ái, biết giúp đỡ người bệnh nghèo trong lúc khó khăn”.

Khám bệnh cho người nghèo ở xã Hoà Hiệp (Tân Biên)

Mô hình tình nguyện kế tiếp được Đoàn trường thực hiện là tặng quà Tết cho bệnh nhân nghèo. Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, Đoàn trường lại tổ chức đi tặng quà Tết cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Hoà Thành. Trong dịp Tết Nhâm Thìn vừa qua, Đoàn trường đã tặng 120 phần quà với tổng trị giá 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Đoàn trường còn phát động phong trào tình nguyện tại chỗ. Thông qua việc học viên đi thực tập tại các bệnh viện, Đoàn trường vận động các học viên đóng góp kinh phí tặng quà cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại các khoa, phòng nơi họ thực tập. Trong năm học 2010 - 2011, các học viên của trường đã mua quà tặng với số tiền trị giá 7,5 triệu đồng. Học kỳ I của năm học 2011 - 2012, các học viên đã mua quà tặng với số tiền là 6,5 triệu đồng.

Trong đợt ra quân tham gia chiến dịch tình nguyện hè năm 2011, Đoàn trường Trung cấp Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện tại 4 xã An Bình, Ninh Điền (Châu Thành), Phan (DMC) và phường 1 (Thị xã). Trong đó, nổi bật là công trình thanh niên tặng 60 tủ thuốc gia đình cho người dân ở 4 xã An Bình, Ninh Điền (Châu Thành), Phan (DMC) và Phước Chỉ (Trảng Bàng). Bên cạnh đó, Đoàn trường còn vận động các bạn đoàn viên tình nguyện hiến 223 đơn vị máu và tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho trên 120 lượt thanh thiếu nhi về phòng, chống tai nạn thương tích, trồng 8 vườn cây thuốc Nam tại 8 trường học, tặng 100 quyển tập cho các em học sinh nghèo trên địa bàn trường tham gia chiến dịch.

Nói về hoạt động tình nguyện trong học kỳ II của năm học 2011 - 2012, chị Nguyễn Thị Đức Hồng cho biết thêm: “Trong tháng 3.2012 tới đây, Đoàn trường dự kiến sẽ tặng 13 phần quà cho người già neo đơn, 300 quyển tập cho các em học sinh nghèo và tổ chức 1 đợt hiến máu tình nguyện. Song song đó, Đoàn trường cũng sẽ tiếp tục tổ chức 1 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 150 người bệnh nghèo ở một xã vùng sâu, biên giới”.

HT