BAOTAYNINH.VN trên Google News

Doanh nghiệp lại đề nghị tăng giá xăng thêm 500 đồng

Cập nhật ngày: 04/06/2009 - 07:55

Các doanh nghiệp đầu mối vừa có văn bản đề nghị Liên bộ Tài chính - Công Thương cho phép được tăng giá bán xăng dầu thêm 500 đồng. Lý do vẫn là giá dầu thế giới tăng cao, các nhà nhập khẩu đầu mối lỗ nặng.

Theo tính toán của doanh nghiệp giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore vẫn đứng ở mức cao - khoảng 67 USD một thùng; Giá dầu thô giao dịch tại thị trường New York Mỹ tuy có giảm nhẹ nhưng cũng đứng ở mức 66,31 USD một thùng. Với giá nhập khẩu này, sau khi trừ đi các khoản chi phí, thuế mỗi lít xăng dầu doanh nghiệp vẫn lỗ khoảng 1.000-1.500 đồng.

Người dân thấp thỏm lo xăng tăng giá

Các doanh nghiệp cho rằng nếu không tăng giá bán họ sẽ rất khó duy trì ổn định các hoạt động kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh và nhu cầu tiêu thụ đang ngày một giảm.

Trên thực tế, chuyện lỗ của doanh nghiệp xăng dầu khi giá thế giới lên không còn là vấn đề mới. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng vẫn cần phải tính toán thận trọng bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào của sản xuất và nhiều nhóm mặt hàng khác. Ngoài ra còn một lý do đơn giản nữa là lâu nay khi giá thế giới tăng các doanh nghiệp thường kêu gào đòi tăng giá với lý do rất chính đáng là - đang lỗ rất nặng. Thế nhưng khi giá dầu hạ thì hầu như hiếm có doanh nghiệp nào có đơn "tự nguyện" xin giảm giá.

Kịch bản này đã từng xảy ra ít nhất là 2 lần hồi giữa năm 2008 và đầu năm 2009 - giá dầu thế giới giảm đến mức thấp nhất trong nhiều tháng. Khi ấy, các doanh nghiệp cứ đánh bài lờ giảm giá với lý do cũng rất chính đáng là - chưa đủ bù cho những tháng chịu lỗ và lượng hàng tồn trong kho còn nhiều.

Lần này thì dù thừa nhận chuyện doanh nghiệp lỗ là có thật, song Liên bộ Tài chính - Công Thương vẫn cho rằng: Cần phải tiếp tục theo dõi và tính toán thận trọng. Một quan chức Bộ Tài chính cho hay cơ quan này cũng có cái khó riêng khi phải đưa lên bàn cân để đong đếm lợi ích giữa 3 bên doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Nếu không điều chỉnh giá bán thì doanh nghiệp rất khó duy trì ổn định hoạt động. Tăng giá thì sức ép lên nhiều nhóm mặt hàng và không điều hành tốt người dân sẽ bị ảnh hưởng. Còn nếu cứ giảm thuế, thì ngân khố quốc gia cũng ít nhiều ảnh hưởng.

"Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường để có phương án xử lý tốt nhất", vị quan chức này nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Thành Biên cũng thừa nhận không tăng giá thì doanh nghiệp lỗ.

Cách đây một tuần khi giá dầu biến động, các doanh nghiệp cũng có đơn xin được tăng giá bán lẻ thêm 500 đồng mỗi lít. Tuy nhiên, Liên bộ Tài chính - Công Thương đã "bác" đơn vì chưa phải lúc và doanh nghiệp còn chịu được. Thay vào đó, cơ quan này cho phép doanh nghiệp được giảm thuế dầu mazut, đồng thời giãn thời gian thu quỹ bình ổn xăng dầu và cho phép doanh nghiệp được chậm trả nợ.

Như vậy, đây là lần thứ 6 trong vòng hơn một tháng, các doanh nghiệp có "đơn" xin được tăng giá bán lẻ với lý do muôn thủa: giá thế giới tăng vượt quá sức chịu đựng. Thế nhưng, Liên bộ Tài chính - Công Thương chỉ cho phép tăng giá bán lẻ 2 lần, mỗi lần 500 đồng. Còn lại là xử lý bằng công cụ thuế hoặc giãn thời hạn trích quỹ trả nợ.

(Theo VNE)


 
Liên kết hữu ích