Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Độc đáo chùa Chén Kiểu, Sóc Trăng

Cập nhật ngày: 22/09/2012 - 04:50

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống với rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến chùa Chén Kiểu. Đây là ngôi chùa có thiết kế khá đặc biệt khi được ốp bằng những mảnh vỡ của chén, dĩa kiểu tạo nên những bức tranh đa sắc, sinh động.

Chùa Chén Kiểu nằm cách TP. Sóc Trăng khoảng 10 km, thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Chùa được cất bằng lá vào năm 1815. Đến năm 1969, chùa được xây dựng lại với thiết kế như hiện nay. Vào thời điểm đó, do thiếu kinh phí nên chùa đã vận động phật tử quyên góp hơn 3 tấn chén kiểu để trang trí. Bằng tài nghệ và công phu, các nghệ nhân Khmer đã sáng tạo nên một kiến trúc nghệ thuật độc đáo hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước.

Nóc chùa Chén Kiểu gồm 3 mái so le, mái trên cùng nhỏ hơn hết được trang trí như tấm thảm nhiều màu sắc. Ở gờ mỗi lớp mái đều có trang trí hoa văn, họa tiết, các tượng truyền thống của văn hóa Khmer, mang ước vọng an lành và siêu thoát. Toàn bộ các chi tiết, bức tranh… của mái chùa đều được cẩn bằng chén kiểu.

Vào trong chùa, du khách sẽ càng ngạc nhiên hơn khi toàn bộ trần nhà, các bức tường, vật trang trí như bình hoa, họa tiết rồng, cột chính… đều được làm từ sứ đủ màu sắc. Ấn tượng nhất là các bức tranh kể về cuộc đời của Phật tổ. Phía sau chánh điện, các bức tường, tranh càng đặc biệt hơn khi được trang trí, tạo hình bằng mảnh vỡ chén, dĩa kiểu.

Đại đức Lâm Chanh - Trụ trì chùa Chén Kiểu, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cho biết: “Ngôi chùa này có thiết kế độc đáo. Phần lớn nó được làm bằng chén kiểu. Hiện nay, chúng tôi đang làm hồ sơ để được công nhận là di tích văn hóa tiêu biểu của tỉnh”.

Tuy là công trình của người Khmer nhưng chùa Chén Kiểu lại thể hiện sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ của 3 dân tộc anh em. Họa tiết rồng, bệ thờ của người Hoa được chạm khắc tinh xảo, hình ảnh phụ nữ Kinh đội nón lá, tượng rắn và chim thần uy nghiêm của người Khmer kết hợp hài hòa càng làm nổi bật lên vẻ tôn nghiêm, lấp lánh của ngôi chùa này. 

Có thể nói, chùa Chén Kiểu là ngôi chùa gốm cổ nhất ở ĐBSCL. Với lối kiến trúc độc đáo kết hợp hài hòa văn hóa giữa 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, chùa Chén Kiểu đang thu hút nhiều khách du lịch chiêm ngưỡng và tỏ lòng thành kính nơi cửa Phật. Đây cũng là điểm nhấn quan trọng của du lịch Sóc Trăng nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Theo VTV