Đờn ca tài tử vẫn say lòng người

Cập nhật ngày: 29/10/2013 - 05:39

Cặp song ca đến từ Bến Củi (Dương Minh Châu)

(BTN) –  Trên địa bàn huyện Bến Cầu hiện có hơn 15 quán cà phê có chương trình sinh hoạt đờn ca tài tử- cải lương để phục vụ khách “ghiền” môn này. Điều đáng ghi nhận là những quán cà phê có đờn ca tài tử ở Bến Cầu thu hút một lượng rất đông thanh thiếu niên đến tham gia ca hát, không khí sinh hoạt diễn ra khá sôi nổi nhưng vẫn bảo đảm được sự nghiêm túc.

Đờn ca tài tử - cải lương là loại hình nghệ thuật hiện vẫn được nhiều người dân Bến Cầu yêu thích. Lúc đầu ở huyện này gần như chỉ có “lò” đờn ca tài tử của nhạc sĩ Đức Lập ở xã Lợi Thuận. Nơi đây đã đào tạo khá nhiều tài năng từng được khẳng định qua các đợt liên hoan đờn ca tài tử trong và ngoài tỉnh. Từ đó phong trào đờn ca tài tử- cải lương ở Bến Cầu ngày càng phát triển. Hầu như trong các dịp lễ, hội nghị nào cũng có phục vụ chương trình đờn ca tài tử, bởi nhiều vị lãnh đạo địa phương cũng tỏ ra rất thích loại hình nghệ thuật này.

Tại các đám tiệc như cưới hỏi, giỗ quải và cả các quán cà phê, giải khát… ở Bến Cầu hiện nay ít khi thiếu vắng lời ca tiếng hát của những “tài tử miệt vườn”. Yêu thích đờn ca tài tử- cải lương không chỉ có những người lớn tuổi mà có đông đảo giới trẻ.

Trong một lần đến quán cà phê của chị Nguyễn Thị Hoà ở ấp Xóm Lò, xã Tiên Thuận chúng tôi đã có dịp được thưởng thức tài nghệ của các “nghệ sĩ vùng quê”. Quán rất đông khách và không khí thật vui vẻ. Chị Hoà cho biết: lúc đầu mở quán, chị chỉ bán nước giải khát thôi. Thế nhưng đa số khách đến quán chị đều đề nghị nên tổ chức sinh hoạt đờn ca tài tử cho vui, vậy là chị làm thử!

Từ ngày có sinh hoạt đờn ca tài tử- cải lương, quán của chị Hoà trở nên đắt khách hẳn lên, mỗi đêm có hàng trăm người đến quán để được thưởng thức văn nghệ tài tử và tham gia ca hát cho “đỡ ghiền”. Chị Hoà vui vẻ kể: “Coi vậy chớ họ cũng kén chọn lắm đó, thầy đờn mà không có bài bản, nhịp nhàng là khách kéo đi quán khác hết”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các “nghệ sĩ miệt vườn” đến quán chị Hoà không chỉ là người tại địa phương xã Tiên Thuận. Nhiều người đến từ các xã khác của huyện Bến Cầu, hoặc từ các huyện khác trong tỉnh như Gò Dầu, Trảng Bàng, Châu Thành và Dương Minh Châu. Trong đó có vợ chồng anh Hải, chị Quyên ở xã Long Giang (Bến Cầu). Hằng ngày, anh Hải, chị Quyên kiếm sống bằng nghề buôn bán hàng rong ở các chợ. Công việc mưu sinh không ít cực nhọc và bận rộn, thế nhưng cứ chiều về cả hai vợ chồng anh Hải, chị Quyên lại tranh thủ “đi ca vài bản” cho thoả máu mê đờn ca tài tử.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn huyện Bến Cầu hiện có hơn 15 quán cà phê có chương trình sinh hoạt đờn ca tài tử- cải lương để phục vụ khách “ghiền” môn này. Điều đáng ghi nhận là những quán cà phê có đờn ca tài tử ở Bến Cầu thu hút một lượng rất đông thanh thiếu niên đến tham gia ca hát, không khí sinh hoạt diễn ra khá sôi nổi nhưng vẫn bảo đảm được sự nghiêm túc.

Minh Tiên