Đơn thân không đơn độc

Cập nhật ngày: 25/08/2010 - 10:59
HTML clipboard

Sau gần hai năm thành lập và hoạt động, đến nay Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ đơn thân nuôi con thành đạt của Hội Phụ nữ xã Suối Dây (huyện Tân Châu) đã trở thành điểm tựa tinh thần cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương. Tháng 11.2008, CLB chính thức ra mắt với 71 thành viên là những phụ nữ nuôi con một mình trên địa bàn 8 ấp của xã. Cô Nguyễn Thị Mận, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Ở đây chị em sẽ được tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm về việc nuôi dạy con cái. Câu lạc bộ cũng có hình thức vay vốn xoay vòng giúp chị em có thể cải thiện phần nào cuộc sống” .

Đại đa số các bà mẹ đơn thân trong CLB đều có cuộc sống khó khăn, vất vả. Vừa đi làm thuê kiếm sống hằng ngày, các chị vừa phải lo nuôi dạy con cái nên gặp không ít trở ngại. CLB ra đời ngày càng thu hút các chị em. Qua sinh hoạt định kỳ 3 tháng một lần, các chị em phụ nữ đơn thân ở xã cùng nhau sẻ chia vui buồn trong cuộc sống gia đình vốn không toàn vẹn, đầy đủ của mình. Nhiều chị em mạnh dạn bày tỏ tâm trạng riêng để mong được trợ giúp giải quyết. Cô Mận cho biết: “Có chị đã dắt con mình đến gặp Ban chủ nhiệm nhờ dạy dỗ. Sự tin tưởng của chị em chính là nguồn động viên lớn giúp câu lạc bộ duy trì hoạt động”.

Chị em trong CLB thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ tâm tình cùng nhau

Hằng năm, CLB Phụ nữ đơn thân nuôi con thành đạt xã Suối Dây đều vận động để tặng học bổng cho trẻ em có thành tích học tập cao trong xã.

Gần hai năm đi vào hoạt động, CLB đã tạo nhiều chuyển biến trong đời sống chị em. Nhiều chị nuôi con thành đạt. Chị Trương Thị Hạnh ở ấp 3, có ba người con đều ăn học đàng hoàng, trong đó có người đang học đại học. Dù cuộc sống gia đình luôn gặp khó khăn, thiếu thốn nhưng chị Hạnh vẫn ráng nuôi con ăn học vì “chỉ có học mới có thể thoát nghèo”. Năm 2009, chị Hạnh được xây tặng nhà mái ấm tình thương từ nghĩa tình của những người trong CLB, giúp chị an tâm, vững tin hơn trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ ấp 4, cũng là một phụ nữ đơn thân nuôi con. Chị làm nghề phơi xác đậu thuê để nuôi con, đến nay 5 người con của chị đều học đại học hoặc trung cấp. Gia đình còn rất chật vật nhưng chị vẫn không nản lòng. Chị nói: “Từ khi tham gia câu lạc bộ, tôi như có thêm điểm tựa tinh thần lớn. Tôi được chị em đồng tình chia sẻ khó khăn vật chất, ủng hộ về tinh thần”.

Dù còn vất vả nhưng các chị em trong CLB phụ nữ đơn thân nuôi con thành đạt ở xã Suối Dây thấy mình không đơn độc vì bên cạnh luôn có những chị em đồng cảnh ngộ giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin để vươn lên trong cuộc sống. Tiếc rằng nguồn kinh phí vận động còn ít  nên số tiền hỗ trợ cho chị em trong CLB vay vốn không nhiều, chỉ đủ xoay xở, làm ăn nhỏ. “Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố lại CLB để hoạt động hiệu quả hơn nữa, giúp chị em nhiều hơn nữa”- cô Mận, Chủ nhiệm CLB cho biết.

NGÔ TUYẾT