Động đất gây sóng thần ở Samoa, ít nhất 99 người chết

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 05:52

Một con đường lớn ở thị trấn Fagatogo, American Samoa chìm ngập nước biển sau khi bị sóng thần tấn công. Ảnh: AP

Một trận động đất mạnh ở Thái Bình Dương đã gây ra hàng loạt cơn sóng thần lớn tại các bờ biển của Samoa và khu vực American Samoa, san bằng các ngôi làng và cuốn tất cả mọi vật ở khu vực ven bờ ra ngoài biển, khiến ít nhất 99 người chết và hàng chục người mất tích.

Trận động đất mạnh khoảng từ 8,0 - 8,3 độ richter đã tấn công vào khu vực Samoa lúc 17 giờ 48 chiều 29.9 (giờ GMT) và vài phút sau, 4 cột sóng cao 4- 6m cuồn cuộn ập vào bờ biển khu vực American Samoa, tràn ngập toàn bộ khu vực đảo, cách 1,6km từ bờ biển. Mike Reynolds, nhân viên quản lý công viên quốc gia của American Samoa cho biết, hàng chục nhân viên làm việc cho công viên đã bị mất tích.

Các quan chức vẫn đang xem xét các khu vực bị thảm hoạ và họ lo ngại số người chết chưa dừng lại ở con số này. Hàng trăm người bị thương đang được các nhân viên y tế chăm sóc, nhưng vẫn còn rất nhiều người bị thương đổ vào các trung tâm y tế.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố thảm hoạ lớn ở American Samoa. Và cơ quan điều phối tình trạng khẩn cấp liên bang đã triển khai các đội đánh giá mức độ thiệt hại cũng như hỗ trợ các nạn nhân tại khu vực bị ảnh hưởng thảm hoạ.

Thủ tướng Samoa đã bị sốc trước sự tàn phá của sóng thần đối với đất nước trên Thái Bình Dương của ông, khi ông quan sát khu vực bị sóng thần tấn công trên chuyến bay từ Auckland, New Zealand đến thủ đô Apia của Samoa.

Thủ tướng Tuilaepa Sailele Malielegaoi buồn bã nói: “Rất nhiều thứ đã ra đi. Rất nhiều người không còn”. Thủ tướng Malielegaoi cho biết làng Lepa của ông cũng bị mất mát lớn, nhưng “nhờ chuông báo động mà mọi người còn có chút thời gian chạy lên những khu đất cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thoát nạn”.

Hội Chữ thập đỏ Samoa ước đoán, khoảng 15.000 người bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ sóng thần này, họ đã mở 5 căn lều tạm cho các nạn nhân bị mất nhà cửa trú ẩn.

THUÝ TRINH

(Theo AP)