Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Đột nhập” lâu đài của ma cà rồng

Cập nhật ngày: 11/09/2013 - 10:23
HTML clipboardĐây là một trong những công trình nổi tiếng nhất của kiến trúc thời Trung Cổ ở Romani và gắn liền với Bá tước Dracula khét tiếng.

Là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch ghé thăm nhiều nhất ở Romania, lâu đài Bran nổi tiếng và gắn liền với nhân vật Bá tước Dracula trong cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1897 của nhà văn Ai Len Bram Stoker (1847-1912).

Lâu đài Bran đôi khi vẫn được gọi là lâu đài Dracula. Hiện nay, nó nằm ở khu vực lịch sử Transylvania, miền trung nước Romani.

Câu chuyện kỳ bí về Bá tước ma cà rồng Dracula được Bram Stoker xây dựng dựa trên một nhân vật có thật là Hoàng tử Vlad III Tepes (1431 - 1476), Vương công xứ Vallachia (ở phía Nam Romania ngày nay).

Có thể nói Hoàng tử Vlad III Tepes, người sống trong toà lâu đài huyền bí này, là phần thú vị nhất trong các câu chuyện truyền tai nhau về lâu đài.

Tương truyền, Vlad III là con trai của Rồng (Dracula tiếng Romania nghĩa là Rồng). Trong những năm 1400, Vlad III là người cai trị vùng Transylvania rộng lớn và nổi tiếng với sự tàn ác tàn khốc của mình. Chính sự tàn độc và khát máu đó, nhà văn trinh thám Bram Stoker đã xây dựng nên hình tượng Bá tước ma ca rồng Dracula thành công sau 450 năm sau.

Vị Vương công Vlad III được coi là người chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 80.000 người. Hồi còn trẻ, Vlad III bị tước quyền thừa kế ngai vàng cai trị xứ Wallachia của vua cha. Từ đó, Vlad dần trở thành một chiến binh khát máu và tàn độc, sẵn sàng ra tay giết hại những ai cản bước mình đi tới ngôi vị hoàng đế.

Có thể sự tàn độc khát máu của Vlad III tạo nên sự hứng khởi cho Bram Stoker viết nên thành công tác phẩm trinh thám Bá tước Dracula, dù không phải ai cũng nghĩ Vlad là quỷ khát máu thực sự.

Theo ione