ĐT Việt Nam: Sợ lắm kiểu thử kêu, đốt xịt

Cập nhật ngày: 07/06/2016 - 03:54

Công Vinh đang để lại rất nhiều dấu ấn trong màu áo ĐT Việt Nam. Ảnh: Gia Minh.

Có lẽ giờ đây NHM bóng đá Việt Nam vẫn còn lâng lâng với chiến thắng ấn tượng 3-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Singapore, để đăng quang ngôi vô địch AYA Bank Cup 2016 trên đất Myanmar. Một giải đấu mà thầy trò HLV Hữu Thắng đã thể hiện được trình độ đẳng cấp vượt trội hơn so với đối thủ.

Thành tích của ĐT Việt Nam đang rất ấn tượng ở các trận đấu, giải giao hữu gần đây. Thắng Syria 2-0 tại Mỹ Đình, hòa Hong Kong (TQ) với tỉ số 2-2 và giành chiến thắng 4-3 trên chấm luân lưu. Tối qua lại một màn trình diễn ấn tượng nữa của các học trò Hữu Thắng trước ĐT Singapore ở trận chung kết. Hoàn toàn lấn lướt trước đối thủ, kiểm soát bóng và áp đặt lối chơi khi Tuấn Anh, Xuân Trường (Huy Hùng hiệp hai), Thành Lương, Văn Quyết, Ngọc Hải,.. đã giúp ĐT Việt Nam đả bại đội bóng quốc đảo Sư Tử 3-0 trong hiệp phụ để lên ngôi vô địch.


Nửa mừng, nửa lo khi ĐT Việt Nam vô địch AYA Bank Cup 2016. Ảnh: Đăng Lê.

Có thể khẳng định điểm rơi phong độ của ĐT Việt Nam đang rất tốt, ngoài Công Vinh, Văn Quyết, Thành Lương, tuyến dưới Ngọc Hải, Đình Đồng, Đình Hoàng, Nguyễn Mạnh đang chơi rất ổn định. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người lo ngại nhất chính là phong độ và sự hợp lý ấy có được duy trì khi ĐT Việt Nam tham dự AFF Cup vào cuối năm 2016.

Thực tế, bóng đá Việt Nam đã rất nhiều năm rơi vào tình trạng thử kêu, đốt xịt. Những trận đấu giao hữu ĐT Việt Nam thường có kết quả rất tốt, thế nhưng bước vào giải đấu chính chúng ta thường bị hụt hơi và thất bại. Trong ngày ra mắt của HLV Miura, ĐT Việt Nam đã hủy diệt ĐT Myanmar với tỉ số 6-0 trên sân Gò Đậu. Nhưng kết quả vào cuối năm 2014 chúng ta chỉ có được vị trí đồng hạng với Phlippines. Thái Lan Vô địch, Malaysia hạng nhì. Trước đó, ở các kỳ SEA Games trong khu vực từ HLV Phan Thanh Hùng đến Hoàng Văn Phúc dẫn dắt tuyển Việt Nam thi đấu cực hay ở các trận giao hữu, nhưng thực tế vào đến giải đấu chính thức chúng ta không có kết quả tốt.

Trao đổi với BongDa.com.vn về việc ĐT Việt Nam rất có duyên ở giải đấu giao hữu, nhưng thường thất bại ở các giải đấu chính thức chuyên gia Đoàn Minh Xương cho biết: “Điểm rơi phong độ của các cầu thủ là điều cực kỳ quan trọng đối với các cầu thủ khi lên tuyển. Những gương mặt trụ cột như Thành Lương, Văn Quyết, Đình Hoàn, Công Vinh, Nguyên Mạnh,..đang có phong độ rất tốt. Tuy nhiên, sau khi trở về V-League chưa chắc khi trở lại ĐTQG, họ có thể duy trì được điều ấy. HLV Hữu Thắng cần phải thật cẩn trọng lưu ý vấn đề này.

Trong ba trận đấu giao hữu gặp Syria, Hong Kong (TQ), ĐT Singapore, Hữu Thắng gần như chỉ sử dụng duy nhất một đội hình chính. Theo cá nhân điều này không tốt, ở các giải đấu, trận đấu giao hữu chúng ta nên thử nghiệm đội hình, đặc biệt từ nay đến AFF Cup 2016 thời gian vẫn còn dài. Những thử nghiệm ấy sẽ phục vụ tốt hơn cho mục tiêu cao nhất của bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2016 vào cuối năm.”


HLV Hữu Thắng phải tính toán cẩn trọng điểm rơi phong độ cho ĐT Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2016. 

Tính đến thời điểm hiện tại, ĐT Việt Nam duy nhất 1 lần đứng trên đỉnh của bóng đá khu vực Đông Nam Á tại AFF Suzuki Cup 2008. Thời điểm đó, HLV Calisto người dẫn dắt ĐT Việt Nam đã trải qua hơn 10 trận giao hữu không biết mùi chiến thắng. Tuy nhiên, khi vào giải đấu chính thức nhưng Việt Thắng, Công Vinh, Quang Hải, Quang Thanh, Như Thành, Vũ Phong,.. thi đấu cực hay để lên ngôi vô địch.

Thế nên, Vô địch AYA Bank Cup 2016 trên đất Myanmar là một tín hiệu lạc quan với thầy trò Hữu Thắng, nhưng vẫn có một điều gì đó người ta lấn cấn về chuyện thử kêu, đốt xịt của bóng đá Việt Nam.

Nguồn Thể thao Việt Nam