Dự án khai thác khoáng sản của Công ty CP Hoa Cương Đất Việt: Ông Ngọc đã giao đất cho nhà đầu tư

Cập nhật ngày: 10/10/2009 - 05:56

Sườn núi Phụng, khu vực nơi ông Ngọc bị thu hồi đất công đã lấn chiếm.

Như Báo Tây Ninh đã thông tin, cuối năm 2008, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi 36.347,5m2 đất tại xã Thạnh Tân, Thị xã (khu Đông Bắc núi Phụng) để phục vụ dự án khai thác đá xây dựng, đồng thời ban hành quyết định cho Công ty Cổ phần Hoa cương Đất Việt (HCĐV) thuê diện tích đất trên để khai thác và chế biến khoáng sản. Đến tháng 4.2009, UBND Thị xã ban hành quyết định thu hồi 10.386,5m2 đất công (thuộc núi Phụng) do hộ ông Nguyễn Quang Ngọc lấn chiếm để giao cho Công ty HCĐV.

Theo ông Ngọc trình bày với Báo Tây Ninh, tại khu vực trên, gia đình ông có hơn 3 ha đất sản xuất (đã có giấy chứng nhận QSDĐ). Liền kề với đất của gia đình ông là núi Phụng. Nhiều năm qua, gia đình ông Ngọc “tận dụng” một phần sườn núi Phụng (đất công) để trồng cây ăn quả như chuối, mãng cầu… Sở dĩ khi nhận được quyết định thu hồi đất, nhưng ông chưa giao đất theo quy định của chính quyền địa phương là vì hiện nay, khu đất của ông (hơn 3 ha) đang bị ảnh hưởng từ một số mỏ đá khác đang khai thác. Đất, đá từ các mỏ đá này bay vương vãi trên đất sản xuất của ông, gây nguy hiểm cho người và cản trở sản xuất. Do vậy, khi nhận được quyết định thu hồi đất của chính quyền địa phương, ông đề nghị Công ty HCĐV “mua” luôn một phần diện tích đất sản xuất của gia đình ông vì cho rằng các hoạt động khai thác khoáng sản, vận chuyển của Công ty này sẽ làm ảnh hưởng đến đất sản xuất của gia đình ông. Tuy nhiên, đề nghị của ông Ngọc không được phía Công ty HCĐV chấp nhận.

Do hộ ông Ngọc kéo dài thời gian giao đất cho nhà đầu tư, nên đầu tháng 6.2009, UBND Thị xã ban hành Quyết định số 444/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất từ hộ ông Ngọc. Thế nhưng, đến cuối tháng 9.2009, đoàn cưỡng chế mới lập kế hoạch cưỡng chế, thu hồi đất theo Quyết định số 444/QĐ-UBND của UBND Thị xã. Theo kế hoạch này, sáng ngày 9.10, đoàn cưỡng chế gồm nhiều lực lượng khoảng 140 người sẽ tiến hành chặt bỏ cây trái, hoa màu trên đất dự án và thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư (kinh phí cưỡng chế hơn 17 triệu đồng). Tuy nhiên, gần đến thời hạn tổ chức cưỡng chế, hộ ông Ngọc đã tự giác nhận tiền đền bù và giao đất cho nhà đầu tư.

“Chúng tôi hoan nghênh hộ ông Ngọc đã có thái độ hợp tác tốt, chấp hành quy định pháp luật trong việc giao đất dự án cho nhà đầu tư, không để Nhà nước phải tổ chức cưỡng chế”, ông Huỳnh Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TN&MT Thị xã, Trưởng đoàn cưỡng chế cho biết.

HOÀNG THI

 

 

 


Liên kết hữu ích