Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dự thảo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2012- 2013: Sẽ áp dụng điểm sàn như bậc đại học

Cập nhật ngày: 22/11/2011 - 02:32

Ông Đổng Ngọc Lập

Sở GD- ĐT chuẩn bị trình lên UBND tỉnh bản dự thảo về phương án tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2012 – 2013. Theo tinh thần của dự thảo, cách thức tuyển sinh vào lớp 10 của năm học tới sẽ có những thay đổi đáng kể. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Tây Ninh đã có cuộc phỏng vấn ông Đổng Ngọc Lập (ảnh bên)- Giám đốc Sở GD- ĐT như sau:

PV: - Thưa ông, được biết theo như dự thảo kế hoạch, ngành giáo dục chủ trương tổ chức thi tuyển ở 30 trường trung học phổ thông trên tổng số 32 trường. Xin hỏi, điều đó dựa vào cơ sở nào trong khi những năm gần đây điểm chuẩn đầu vào lớp 10 chẳng những thấp mà có trường còn tuyển không đủ chỉ tiêu?

Ông Đổng Ngọc Lập (Đ.N.L): Trước hết tôi xin khẳng định thông tin trên là đúng. Chỉ trừ hai trường tổ chức xét tuyển là Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (dân lập) và Trường phổ thông dân tộc nội trú (chuyên biệt) sẽ tổ chức xét tuyển. 30 trường còn lại, Sở sẽ tổ chức thi tuyển (đương nhiên phải được sự đồng ý của UBND tỉnh).

Chủ trương thi tuyển nhằm nâng cao trách nhiệm của giáo viên trực tiếp giảng dạy và cả cán bộ quản lý ở cấp trung học cơ sở. Riêng với các em học sinh, tổ chức thi tuyển nghiêm túc sẽ giúp cho các em có động lực học tập, thấy được học lực của mình đến đâu. Tổ chức thi tuyển còn nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào cho bậc trung học phổ thông. Mấy năm vừa qua, chất lượng đầu vào lớp 10 thấp khiến xã hội không an tâm, bên cạnh đó, quyết định tổ chức thi tuyển đại trà vào lớp 10 còn nhằm hạn chế, ngăn chặn tình trạng đánh giá, chấm điểm các bài kiểm tra một cách cảm tính, tuỳ tiện không đúng thực chất ở bậc trung học cơ sở. Nếu phương án tuyển sinh vào lớp 10 được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì chủ trương phân luồng sau trung học cơ sở cũng sẽ đạt được kết quả cao hơn.

PV: - Phương án tuyển sinh cụ thể như thế nào, thưa ông?

Ông Đ.N.L: Theo kế hoạch, kỳ thi sẽ diễn ra đồng thời. Mỗi trường sẽ chỉ tuyển khoảng 70% - 80% nguyện vọng 1 theo chỉ tiêu được giao. Mỗi thí sinh, được đăng ký 3 nguyện vọng. Nếu như trượt nguyện vọng 1 thì sẽ tiếp tục được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 vào những trường mà các em đã đăng ký trước đó. Việc đăng ký nguyện vọng do thầy cô ở trường hướng dẫn trước khi các em làm hồ sơ dự thi. Phương thức tuyển sinh này giống như thi đại học, điểm nguyện vọng 2 và 3 sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi chạm phải điểm sàn tối thiểu.

PV: - Thi vào lớp 10 cũng áp dụng điểm sàn?

Ông Đ.N.L: Đúng thế! Mục đích của việc áp dụng mức điểm sàn tối thiểu nhằm nâng cao chất lượng đầu vào của lớp 10, nếu như học sinh nào không đủ điểm sàn thì sẽ có hai lựa chọn: hoặc học nghề hoặc học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên. Nếu điểm chuẩn vào lớp 10 quá thấp, học lực của học sinh quá yếu thì khi lên lớp 10 các em sẽ bỏ học, gây sự lãng phí không nhỏ. Thống kê cho thấy, phần lớn học sinh trung học phổ thông bỏ học là vì không theo được chương trình.

PV: - Thưa ông, thí sinh sẽ thi những môn nào?

Ông Đ.N.L:  Thí sinh sẽ dự thi 3 môn, gồm Ngữ văn, Toán và môn thứ 3 - là một trong 6 môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Lựa chọn môn thi như vậy để cả giáo viên và học sinh không được xem nhẹ môn học nào trong quá trình dạy và học.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011- 2012

PV: - Việc tổ chức thi tuyển vào Trường THPT chuyên HLK có gì thay đổi không?

Ông Đ.N.L:  Có thay đổi nhưng không đáng kể. Thí sinh đủ điều kiện đăng ký vào trường chuyên vẫn thi chung đề, chung đợt như thí sinh đại trà tại trường nguyện vọng 1. Tuy nhiên, sau đó 1 ngày những thí sinh này sẽ đến dự thi tại trường chuyên để thi thêm môn chuyên mà mình đã đăng ký và có thể là cả môn Tiếng Anh nếu môn thi thứ 3 trong đợt thi đại trà không phải là môn Tiếng Anh.

PV: - Thưa ông, có một thực tế là nhiều em học sinh bị trượt khi thi vào trường mình muốn, nhưng sau một thời gian chấp nhận học ở trường khác đã tìm mọi cách để chuyển về trường đăng ký ban đầu. Đây chính là hình thức “lách luật” trong thi cử. Có cách gì để hạn chế tình trạng không công bằng này?

Ông Đ.N.L: Hiện tượng như vừa nêu là có và đã gây ra những phiền toái, lộn xộn nhất định. Điều này sẽ không thể diễn ra nữa vì trong hồ sơ dự thi tới đây sẽ có phần cam kết của thí sinh không được chuyển trường (trong phạm vi tỉnh Tây Ninh) khi đang học lớp 10. Khi lên lớp 11 nếu muốn chuyển trường thì phải kèm theo điều kiện: điểm thi vào lớp 10 của em học sinh đó phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn đầu vào của trường mà mình muốn chuyển đến. Chủ trương này được áp dụng cho số đông, trường hợp đặc biệt muốn chuyển trường phải có Giám đốc Sở quyết định.

 PV: - Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

VIỆT ĐÔNG