Dùng giấy tờ đất giả lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng, lãnh án 36 năm tù  

Cập nhật ngày: 15/04/2021 - 08:59

BTNO - Mua bán đất thua lỗ không có tiền trả nợ, Lê Thị Kiều Oanh (40 tuổi, ngụ phường IV, thành phố Tây Ninh) cùng với Trương Văn Tân (26 tuổi, ngụ xã Suối Ngô, huyện Tân Châu) lên mạng đặt mua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng của bị hại.

Hai bị cáo Lê Thị Kiều Oanh (phải) và Trương Văn Tân tại phiên tòa.

Với hành vi trên, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Kiều Oanh 21 năm tù và Trương Văn Tân 15 năm tù về 2 tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức vào chiều 14.4.2021.

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ trong kinh doanh mua bán đất nên Oanh và Tân đã lên mạng đặt mua giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khoảng giữa năm 2018, để có tiền trả nợ, Oanh được Tân giới thiệu với anh Vương Hoàng Kiên vay 800 triệu đồng, lãi suất 4%/tháng bằng hình thức thế chấp quyền sử dụng đất. Oanh đã sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả do Oanh đứng tên để thế chấp cho anh Kiên (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật Oanh đã thế chấp tại một ngân hàng để vay số tiền 1,2 tỉ đồng trước đó).

Sau đó, do biết Oanh sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả nên Tân đứng ra mượn lại giấy đã thế chấp cho Kiên để đưa lại cho Oanh vay tiền chỗ khác về trả lại cho Kiên.

Ngày 16.10.2018, Oanh sử dụng giấy giả này để thế chấp vay 1,2 tỉ đồng của vợ chồng ông Lào Phón, lãi suất 3%/tháng. Hai bên làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng, với thỏa thuận nếu Oanh không đóng tiền lãi thì ông Phón có quyền làm thủ tục sang tên. Sau khi nhận đủ tiền, Oanh trả cho anh Kiên 800 triệu đồng và trả nợ người khác.

Đến đầu tháng 3/2019, Oanh tất toán khoản vay ngân hàng và nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật, nhưng không giao đất cho vợ chồng ông Phón mà chuyển nhượng cho người khác với số tiền 2,25 tỉ đồng.

Sau một thời gian, do Oanh không đóng tiền lãi, nên ông Phón đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Tây Ninh để làm thủ tục chuyển nhượng sang tên thì phát hiện giấy tờ đất mà Oanh thế chấp cho ông là giả nên trình báo Công an thành phố Tây Ninh.

Ngoài ra, với thủ đoạn tương tự, Oanh còn chiếm đoạt của chị Dung số tiền 1 tỉ đồng, Tân chiếm đoạt anh Kiên 500 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và xâm phạm đến sự hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước.

Bị cáo Oanh có vai trò là người trực tiếp thực hiện còn bị cáo Tân có vai trò giúp sức, xúi giục bị cáo Oanh thực hiện hành vi phạm tội.

Phương Tân