Kinh tế   Công nghiệp – Dịch vụ

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đường 782 cần được sửa chữa 

Cập nhật ngày: 09/11/2022 - 08:28

BTNO - Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã sửa chữa, giặm vá nhiều lần, nhưng tình trạng hư hỏng trên đường 782 đoạn qua huyện Gò Dầu và thị xã Trảng Bàng vẫn không được khắc phục, người dân rất lo lắng. Theo phản ánh của người dân, mặt đường 782 tiếp tục xuất hiện nhiều “ổ gà” giữa đường, hệ thống cống thoát nước lâu ngày không nạo vét gây ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn, một số đoạn nắp cống thoát nước bị vỡ, gây khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông.

Một điểm nắp cống hư hỏng trên đường 782.

Nguy cơ tai nạn giao thông từ những “ổ gà”

Bà Ngô Thị Hoa, khu phố Phước Hậu, phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng cho biết, đoạn đường từ trước cổng UBND phường Gia Lộc đến Khu công nghiệp Phước Đông có nhiều chỗ bị bong tróc lớp nhựa tạo thành những “ổ gà” ở giữa đường- nhất là trong làn đường dành cho xe ô tô khiến nhiều xe lách sang làn đường bên trong để tránh, nhiều trường hợp suýt xảy ra tai nạn giao thông.

Theo bà Hoa, đường 782 là tuyến đường đi lại hằng ngày của hàng ngàn công nhân và các phương tiện vận tải hàng hoá, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất không chỉ của huyện Gò Dầu mà còn là tuyến giao thông huyết mạch phía Đông của tỉnh, đường 782 nối liền với đường 784 và đường 793 đi về hướng biên giới hai huyện Tân Biên, Tân Châu với lưu lượng phương tiện lưu thông rất lớn. Do đó, việc để xảy ra hư hỏng sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, gây ùn ứ giao thông, ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hoá của các doanh nghiệp và người dân.

Một tài xế lái xe tải tên Tuấn, ngụ tỉnh Bình Dương cho biết, mỗi ngày anh có 2 lượt đi lại trên tuyến đường từ Bình Dương đến Khu công nghiệp Phước Đông. Từ đầu năm 2022 đến nay, đoạn đường từ ngã ba Cây Me (xã Đôn Thuận, thị xã Trảng Bàng) đến ngã ba Bàu Đồn có nhiều điểm hư hỏng khiến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn, một số điểm mặt đường bong tróc lớp nhựa, những viên đá lớn nhỏ lởm chởm, nước đọng thành vũng chiếm gần 1/2 mặt đường, khi đi qua những đoạn này, anh đều phải rà phanh, đi thật chậm để kịp thời xử lý tình huống, tránh đá và nước văng trúng người đi đường.

Người dân dùng ván gõ lóp tạm để đi qua chỗ nắm cống bị hư hỏng.

Theo ông Đặng Văn Danh, ngụ ấp 6, xã Bàu Đồn, cách đây khoảng 3 tháng, đoạn đường này (đường 782 từ ngã ba Cây Me đến ngã ba Bàu Đồn) đã được giặm vá bằng đá 0x4 nhưng do nhiều xe tải nặng lưu thông, cộng với tình trạng mưa ngập nên hiện nay mặt đường lại tiếp tục hư hỏng.

Đã có nhiều trường hợp người điều khiển xe 2 bánh bị sụp “ổ gà” té ngã. Ông Danh kiến nghị các ngành chức năng sớm có giải pháp khắc phục hư hỏng, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân và phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến đường này.

Cần nạo vét hệ thống thoát nước và bổ sung nắp cống bị vỡ

Để bảo đảm khả năng tiêu thoát nước, chống ngập úng cục bộ, dọc hai bên tuyến đường 782 được xây dựng hệ thống mương thoát nước có nắp đậy. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng không được nạo vét thường xuyên, nhiều đoạn bị ứ đọng nước gây ngập cục bộ khi xảy ra mưa lớn.

Ngoài ra, tại một số điểm thường xuyên có xe tải nặng ra vào làm vỡ nắp đậy, tạo thành những hố sâu, gây mất an toàn giao thông- nhất là vào ban đêm, người dân phải dùng cành cây hoặc cắm cọc kèm theo bao tải để cảnh báo người và phương tiện giao thông.

Ông Lê Ngọc Huỳnh (ngụ ấp Suối Cao A, xã Phước Đông) cho biết, tại khu vực ngã tư Nông Trường đến cổng chính Khu công nghiệp Phước Đông hiện có nhiều nắp cống thoát nước bị mất. Tại ngã ba, đường nhánh vào khu dân cư, một số nắp cống bị vỡ do các xe tải trọng lớn đi qua. Người dân phải dùng ván gỗ lót tạm để đi.

Tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh, huyện ngày 3.11 vừa qua, cử tri xã Phước Đông phản ánh tình trạng nhiều đoạn mương thoát nước nhiều năm không được nạo vét, đất và rác bị dồn ứ, khiến nước mưa không kịp rút, gây ngập cục bộ tại một số nơi như: đoạn gần cổng Khu công nghiệp Phước Đông, đoạn gần ngã ba Suối Cao.

Theo phản ánh của người dân ấp Phước Đức B, xã Phước Đông (huyện Gò Dầu), đoạn đường phía sau siêu thị Co.opmart Phước Đông bị hư hỏng khá nặng từ nhiều năm qua, mặt đường có nhiều vũng nước to và sâu, chiếm gần hết mặt đường, khiến các phương tiện rất khó di chuyển.

Một số đoạn trên đường 782 bị ứ đọng nước sau mưa.

Ông N.V.T, ngụ ấp Phước Đức B cho biết, đoạn đường này mỗi khi trời mưa là nước ứ đọng gây ngập nặng, nước ứ đọng vài ba ngày đến 1 tuần mới rút hết, khiến cho việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.

Theo ông Thắng, do không có hệ thống thoát nước nên đoạn đường này ngày càng xuống cấp, ban đầu người dân có mang xà bần (đá và gạch vụn) đến đổ tạm nhưng chỉ một thời gian ngắn, mặt đường lại nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, huyện vừa qua, cử tri địa phương đề nghị ngành chức năng sớm đầu tư nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này, bảo đảm an toàn cho người dân lưu thông.

Minh Dương