Đường vào cảng Bến Kéo: Nắng bụi, mưa lầy, dân khổ

Cập nhật ngày: 14/09/2011 - 05:52

(BTNO) - Con đường vào cảng Bến Kéo (ấp Long Yên, xã Long Thành Nam, huyện Hoà Thành) dài khoảng 350m tính từ Quốc lộ 22. Tuyến đường này trước đây từng được trải nhựa vậy mà giờ đây xuống cấp trầm trọng bởi mỗi ngày có vài chục lượt xe container, xe tải từ 8 - 20 tấn chở vật liệu, đường, mật mía vào ra.

Ông Nguyễn Thành Đức và một số người dân ngụ ấp Long Yên cho biết: Khi cảng Bến Kéo được nhiều công ty chọn làm nơi bốc dỡ hàng hoá, nguyên vật liệu, xe container, xe tải hoạt động liên tục từ 3 giờ sáng cho đến chiều tối khiến mặt đường hư hỏng nặng. Nắng bụi, mưa sình, việc đi lại của bà con, các em học sinh trong ấp gặp khó khăn, đặc biệt là những ngày mưa. Đã có trường hợp bị tai nạn vì con đường “đau khổ” này. Chưa kể mỗi khi có xe mắc lầy, kéo theo việc ách tắc đường, tiếng ồn ào của động cơ, của xe cứu hộ….làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Con đường đau khổ

Với mật độ hoạt động liên tục của các phương tiện vận tải, lớp nhựa mặt đường… biến mất, "ổ voi”, “ổ gà" nối tiếp xuất hiện.

Được biết, cảng Bến Kéo được nhiều công ty chọn làm nơi trung chuyển nguyên vật liệu với tần suất khá lớn, doanh thu hằng năm cũng không đến nổi tệ nhưng không hiểu vì sao mà con đường chỉ có 350m lại không được đầu tư, tu bổ.

Ông Nguyễn Văn Cam- Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh (quản lý Cảng cho biết: Đây đường dân sinh chứ không phải đường nội bộ của Công ty. Mặt khác, trong cảng Bến Kéo còn có sự tham gia hoạt động của nhiều phương tiện vận chuyển cho Công ty Bourbon đi qua tuyến đường này.

Trước tình hình con đường xuống cấp, hư hỏng, Công ty đã tổ chức khảo sát nhưng dự toán kinh phí làm đường khá lớn, Công ty “gánh” không nổi nên đã kiến nghị UBND huyện Hoà Thành góp kinh phí cùng làm lại tuyến đường. Tuy nhiên, phía huyện cũng chưa có kinh phí.

Ông Cam cho biết thêm, trước mắt Công ty sẽ tiếp tục dặm vá những chỗ hư hỏng nặng để tạm lưu thông. Nhưng do mùa mưa, việc dặm vá không mang lại hiệu quả cao, nền đường yếu, dễ bị lầy, lún khi xe tải nặng đi qua.

Báo chí cũng như người dân đã từng nhiều lần lên tiếng về con đường vào cảng Bến Kéo, mong rằng các ngành chức năng cùng chung tay hỗ trợ Công ty TNHH MTV Mía đường Tây Ninh và huyện Hoà Thành cùng khắc phục tình trạng hư hỏng của tuyến đường trên nhằm bảo đảm an toàn giao thông, môi trường trong lành, sạch đẹp cho khu vực dân cư này.

Hữu Thiện