BAOTAYNINH.VN trên Google News

EU thông qua gói trừng phạt thứ 8 đối với Nga 

Cập nhật ngày: 07/10/2022 - 09:34

Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một loạt lệnh trừng phạt mới mạnh tay hơn nhằm tăng cường gây sức ép đối với chính phủ và nền kinh tế Nga.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 6/10 đã phê chuẩn gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga do các hành động quân sự của nước này tại Ukraine. Thông báo trên website chính thức của EU cho biết, gói trừng phạt đã được đưa vào luật của EU, là cơ sở để áp giá trần đối với dầu mỏ vận chuyển bằng đường biển của Nga và hạn chế hơn nữa việc vận chuyển dầu thô cũng như các sản phẩm từ dầu mỏ của Nga sang các nước thứ 3.

Hình minh họa về trừng phạt Nga. Nguồn: Qirim.

Khối này cũng gia hạn lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thép có xuất xứ hoặc được xuất khẩu từ Nga. Ngoài ra, còn rất nhiều hạn chế được áp dụng đối với bột gỗ và giấy, thuốc lá, nhựa và mỹ phẩm cũng như các nguyên liệu được sử dụng trong ngành trang sức như đá và kim loại quý.

Gói trừng phạt rộng nhắm vào một loạt cá nhân và thực thể, bao gồm các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng Nga và những người liên quan đến kế hoạch trưng cầu ý dân ở Ukraine từng bị nhiều nước lên án gần đây. Gói này cấm các công dân EU giữ bất cứ chức vụ nào trong hội đồng quan trị của các tổ chức, thực thể hoặc cơ quan thuộc sở hữu nhà nước của Nga.

Phát biểu với báo chí, Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, ông Josep Borrell cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục nhắm vào nền kinh tế Nga, hạn chế năng lực xuất nhập khẩu của Nga và đang nhanh chóng thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga .

Trong khi đó, đại sứ Ba Lan tại EU, ông Andrzej Sados cho biết: “Gói này có thể mạnh hơn nhiều, nhưng do chúng tôi cần sự nhất trí của các thành viên nên hạn chế phần nào. Điều quan trọng là chúng ta đã có phản ứng mạnh mẽ đối với các bước đi mới nhất của Nga”.

Các biện pháp trừng phạt của EU dù tác động tới nền kinh tế Nga nhưng cũng là “con dao hai lưỡi” có thể gây ảnh hưởng ngược lại đối với chính EU. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hồi đầu tháng 9 cảnh báo ,nước này sẽ ngừng cung cấp dầu mỏ và các sản phẩm dầu cho các nước quyết định hạn chế giá dầu của Nga./.

Nguồn VOV