BAOTAYNINH.VN trên Google News

Fidel Castro- người đổi thay cuộc sống của người dân Cuba

Cập nhật ngày: 30/11/2016 - 05:12

Theo AP, lãnh tụ Fidel Castro- người vừa qua đời ở tuổi 90, được cả thế giới kính trọng vì tầm nhìn rộng lớn của ông. Ông là người đã đứng lên chống lại sự thống trị của Mỹ tại Mỹ Latin, xây dựng hệ thống chăm sóc y tế và giáo dục toàn diện tại Cuba, đưa các bác sĩ Cuba đến chăm sóc cho người bệnh tại các nước Thế giới thứ 3 cũng như cùng tham gia vào các cuộc kháng chiến với các đồng minh ở khắp nơi trên thế giới từ Việt Nam đến Angola.

fidel castro nguoi doi thay cuoc song cua nguoi dan cuba hinh 1
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro mang lại rất nhiều đổi thay tích cực cho người dân Cuba. Ảnh: AP
 

Chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất

Trong khi đó, tại quê nhà Cuba, ông là người dành rất nhiều thời gian và tâm sức để cải thiện từng khía cạnh dù là nhỏ nhất trong cuộc sống của người dân tại quốc gia Carribean này.

Lãnh tụ Fidel Castro là người rất chú trọng đến từng chi tiết dù là nhỏ nhặt nhất và hết sức tỉ mỉ. Ông được người dân Cuba đặc biệt yêu mến vì những sáng kiến giúp mạng lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống của họ.

Hồi tháng 11-2005, lãnh tụ Fidel Castro cố gắng thuyết phục người dân Cuba cho con mình uống “chocolatin” một loại sữa bột và cacao được phát cho các gia đình trong các túi đựng loại 200 gram.

“Cứ 7 trong số 11 gram trong số đó là sữa bột. Nếu không tin hãy mang đi kiểm định tại bất kỳ một phòng thí nghiệm nào. 4 gram còn lại là cacao loại đặc và rất tốt cho sức khỏe. Tôi được biết các bác sĩ của chúng ta đang làm việc tại các dãy núi ở khu vực Kashmir (khu vực nằm giữa Ấn Độ và Pakistan) vẫn thường uống loại sữa này hàng đêm”, lãnh tụ Fidel Castro nói.

Cho đến nay, rất khó có thể tìm thấy một đứa trẻ Cuba nào không thích uống loại sữa này. Đây được coi là một “di sản” của lãnh tụ Fidel Castro- người đã cam kết cung cấp miễn phí cho mỗi đứa trẻ dưới 7 tuổi tại Cuba 1 lít sữa-ngày.

Quan tâm sâu sắc đến mọi vấn đề của nhân dân

Năm 1961, 2 năm sau khi lãnh tụ Fidel Castro lên nắm quyền, Chính phủ Cuba đã thực hiện một chiến dịch đầy tham vọng nhằm xóa mù chữ. Khoảng 260.000 giáo viên tình nguyện- chủ yếu là phụ nữ trẻ tỏa đi khắp đất nước, đặc biệt là những vùng nông thôn để “mang cái chữ” đến cho người dân.

Chỉ trong vòng 1 năm, khoảng 700.000 người dân Cuba đã biết đọc, biết viết. Đến nay, tỷ lệ người dân Cuba biết đọc, biết viết lên đến 99,8%- sánh ngang với các quốc gia phát triển nhất trên thế giới.

Trước đó một năm, lãnh tụ Fidel Castro đã thành lập các ủy ban nhằm thực thi ngay lập tức các dự án phúc lợi xã hội, hỗ trợ thảm họa thiên tai và chăm sóc người già.

Vào năm 1985, sau khi lãnh tụ Fidel Castro ngừng việc hút xì gà như một phần trong chiến dịch chống lại việc hút thuốc lá nên cả nước, rất nhiều người dân Cuba đã noi gương ông.

Rất nhiều người dân Cuba vẫn còn nhớ đến việc lãnh tụ Fidel Castro quan tâm và trực tiếp giải quyết những vấn đề thiết thân hàng ngày của họ: “Một người bạn của tôi đã được giải quyết nhà ở sau khi cô ấy viết thư gửi đến ông Fidel Castro”, bà Elisa Marquez- 54 tuổi nhớ lại.

Nguồn VOV