BAOTAYNINH.VN trên Google News

Figo mở thêm đường cho Việt Nam dự VCK World Cup

Cập nhật ngày: 21/02/2015 - 12:00

Cựu tiền vệ người Bồ Đào Nha Luis Figo đang có chiến dịch tranh cử chiếc ghế quyền lực nhất bóng đá thế giới cùng chủ tịch Sepp Blatter, Hoàng tử Ali Bin Al Hussein và Michael van Praag. Trong bài phát biểu tại SVĐ Wembley hôm 19-2, huyền thoại bóng đá Bồ Đào Nha đã đưa ra nhiều đề xuất thú vị, nổi bật nhất chính là việc tăng suất dự VCK World Cup cho các đội bóng ngoài châu Âu và số đội góp mặt ở VCK sẽ tăng từ 32 lên 40 hay thậm chí là 48 đội.

 
go-1424402770208.jpg
Luis Figo phát biểu tại Wembley rạng sáng 20-2
 
Nếu đắc cử và đề xuất trên của Figo thành hiện thực, cơ hội cho các đội tuyển như Việt Nam tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là điều không còn quá xa vời. Tuyển Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á và thứ 17 châu Á nên cơ hội cạnh tranh một suất dự VCK World Cup gia tăng đáng kể nếu quy định mới được áp dụng, đặc biệt khi số suất cho châu Á cũng tăng lên.
 
Với đề xuất trên, Figo cho biết VCK World Cup sẽ có các “vòng bảng” tổ chức đồng thời ở hai châu lục, mỗi nơi có 24 đội thi đấu, và sau đó là giai đoạn loại trực tiếp tại một quốc gia chủ nhà. Đề xuất này nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng World Cup hiện tại là hoàn hảo và không cần thay đổi. Việc mở rộng lên 48 đội tuyển sẽ làm giảm chất lượng World Cup.
 
Vì thế, mọi việc phải chờ đại hội đồng FIFA gồm tất cả các thành viên quyết định. Rồi khi đề xuất của Figo thành hiện thực (chắc sẽ sau VCK World Cup 2022 ở Qatar), bóng đá Việt Nam có tận dụng được cơ hội đó hay không còn là chuyện khác bởi lúc cánh cửa VCK cúp thế giới rộng mở, nhiều đối thủ khác ở châu Á chắc chắn cũng nâng chất và chuẩn bị kỹ để giành vé!
 
Tại VCK World Cup 2014 vừa rồi, không đại diện nào của châu Á lọt qua vòng bảng.
 
vn-1424402997336.jpg
Đội tuyển Việt Nam tăng cơ hội lần đầu tham dự VCK World Cup nếu Figo đắc cử chủ tịch FIFA.
 
Bên cạnh đó, cựu ngôi sao Real Madrid cũng lưu ý một số điểm quan trọng khác cho chiến dịch của mình, như đề xuất phạt nặng đối với CLB nếu để cầu thủ nhận thẻ đỏ 3 lần, hay công nghệ goal-line (xác định bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa) cần có một cuộc tranh luận cụ thể. Luis Figo cũng phản đối nạn đánh lừa trọng tài nên ông quyết tâm phục hồi luật việt vị cũ, theo đó một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị dù có tham gia vào tình huống tấn công hay không đều bị phạt.
 
Đề xuất mở rộng VCK Cúp thế giới của Figo đang bị nhiều người hoài nghi nhưng cựu tiền vệ Bồ Đào Nha không quên "lấy điểm" với đề xuất hấp dẫn: Sẽ trích 1 tỉ trong 1,5 tỉ USD lợi nhuận chia lại cho 209 liên đoàn thành viên để giúp phát triển phong trào bóng đá; trích 50% trong tổng số lợi nhuận 2,5 tỉ USD của FIFA sau mỗi VCK World Cup để xây dựng cơ sở hạ tầng và phí tập luyện để phát triển phong trào lẫn nâng chất.
 
Để đánh bại đương kim chủ tịch S.Blatter, ông Figo và 2 ứng viên còn lại cần phải nhận được 105 phiếu của 209 thành viên. Hiện 56 liên đoàn thành viên châu Phi đã tuyên bố ủng hộ cựu luật sư Thụy Sĩ. Đa số liên đoàn thành viên châu Á và Mỹ Latin nhiều khả năng cũng sẽ bỏ phiếu cho ông Blatter nên có lẽ đương kim chủ tịch khó bị đánh bại.
 
Nguồn nld.com.vn