BAOTAYNINH.VN trên Google News

Foxconn hoàn tất thương vụ mua lại Sharp với giá 3,5 tỷ USD

Cập nhật ngày: 02/04/2016 - 05:57

Theo thỏa thuận thì Foxconn sẽ nắm giữ 66% cổ phần của Sharp và chịu trách nhiệm thanh toán khoản nợ của công ty Nhật Bản. Mức giá này giảm đáng kể so với thỏa thuận mua lại trị giá 5,8 tỷ USD mà hai bên đưa ra vào cuối tháng Hai.

3c3e8485556de1e9e3d4e261626cb9d4-IOBX.jpg
Foxconn đã thống nhất giá mua lại Sharp ở mức 3,5 tỷ USD
 
Foxconn đã giảm giá sau khi nhận được những tài liệu liên quan đến tình hình nợ nần của Sharp, với số tiền lên đến khoảng 350 tỷ yên (3,1 tỷ USD). Chính vì những rắc rối tài chính của Sharp khiến Foxconn lo ngại về khả năng tồn tại của Sharp nên từ chối trả mức giá đầy đủ vào thời điểm đó.
 
Sharp đã phải vật lộn về vấn đề tài chính trong nhiều năm và gần như phá sản vào năm 2012, mặc dù hãng luôn đi đầu trong công nghệ màn hình. Ngay trước khi Foxconn bước vào, Sharp đã thảo luận về đề nghị từ một tập đoàn do chính phủ hậu thuẫn.
 
Foxconn tiếp quản Sharp trở thành công ty nước ngoài đầu tiên thâu tóm tập đoàn điện tử lớn của Nhật Bản. Điều này khiến chính phủ Nhật Bản rất quan tâm, bởi nó gây ra mối lo ngại trong ngành công nghệ của Nhật Bản.
 
Khi thỏa thuận được hoàn tất, Foxconn sẽ tìm cách để tăng cường khả năng sản xuất của mình bằng cách tận dụng các công nghệ và cơ sở vật chất của Sharp. Điều này rất có lợi cho Foxconn trong việc sản xuất iPhone cho Apple bởi Sharp là đối tác sản xuất màn hình LCD lớn cho iPhone của Apple.
 
Hai công ty của Nhật Bản và Đài Loan sẽ chính thức ký kết giao dịch vào ngày 2-4 tới.
Nguồn VOV