FTA Việt Nam-EU sẽ tạo làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam

Cập nhật ngày: 29/10/2015 - 05:30

"Các thỏa thuận quan trọng gần đây đã tạo ra một nền móng vững chắc cho một quan hệ đối tác chính trị và toàn diện. Liên minh châu Âu và Việt Nam có thể kỳ vọng vào một sự hợp tác thành công trong những năm tới," Đại sứ Bruno Angelet cho biết.

​Theo đại sứ, năm 2015, EU và Việt Nam kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 25 năm qua, Việt Nam và EU đã đạt được những thành công to lớn.

Thông qua các chương trình chung và song phương, các quốc gia thành viên EU và các cơ quan EU đã thiết lập với Việt Nam một mạng lưới các mối quan hệ sâu rộng, dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết chung. 

Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản tại Công ty TNHH De Heus (100% vốn đấu tư Hà Lan). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Quan hệ đối tác của chúng ta đã khởi đầu từ công tác hỗ trợ nhân đạo sang phát triển và hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. 

Ngày nay, với Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-EU (PCA), Chương trình Hợp tác Phát triển và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Việt Nam và EU đã sẵn sàng trở thành khối liên kết mới để mở rộng quan hệ vượt lên trên quan hệ hợp tác phát triển và thương mại, để thiết lập một mối quan hệ đối tác mang tính chính trị và toàn diện hơn. 

Châu Âu có thể trở thành đối tác tốt nhất của Việt Nam trong tương lai vì Việt Nam cũng đang trở thành một trong những nước năng động và thân châu Âu nhất trong khu vực, Đại sứ Bruno Angelet nói.

Đại sứ chia sẻ, châu Âu là một đầu tàu trong khoa học và sáng tạo, và luôn tiên phong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và trong công cuộc chuyển đổi sang một nền kinh tế thông minh và xanh. 

Châu Âu có thể hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như các mô hình quản trị và cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực hạ tầng, đào tạo và giáo dục, tư pháp và pháp quyền bao gồm nhân quyền, y tế, bảo hiểm xã hội và năng lượng bền vững. 

Mặt khác, Việt Nam lại là một thị trường tăng trưởng nhanh với lực lượng lao động trẻ cho châu Âu. Việt Nam đang kết hợp các điều kiện tốt nhất để trở thành một trung tâm có tính cạnh tranh cao trong ASEAN.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về Hiệp định Thương mại Tự do Việt-Nam-EU, Đại sứ cho rằng, FTA Việt Nam-EU có tiềm năng rất to lớn, có thể tạo ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam trong tương lai. 

Hiệp định này hoàn tất đàm phán vào tháng 8 vừa qua, dự kiến vào đầu tháng 12 tới sẽ chính thức được ký kết và sau đó các bên liên quan sẽ thúc đẩy quá trình phê chuẩn kéo dài khoảng 2 năm. Thời gian này, các bên liên quan, trong đó có các doanh nghiệp có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho quá trình thực thi.

Đại sứ cho biết, hiện nay mỗi năm có khoảng 300.000 người Việt Nam du lịch châu Âu và từ 40.000-50.000 sinh viên Việt Nam sang châu Âu du học. Đại sứ bày tỏ hy vọng con số này sẽ tăng lên trong tương lai. 

Đại sứ nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam, ông sẽ nỗ lực thực hiện các mục tiêu cụ thể dựa trên các trụ cột mà Việt Nam và EU đã xác lập.

Đại sứ Bruno Angelet là người Bỉ và có kinh nghiệm làm việc sâu rộng tại Việt Nam. 

Ông đã từng là Đại sứ Bỉ tại Việt Nam giai đoạn 2011-2015 và là Phó Trưởng Phái đoàn tại Đại sứ quán Bỉ ở Hà Nội giai đoạn 1994-1998. Đại sứ Bruno Angelet cũng có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các lĩnh vực về châu Âu./.

Nguồn Vietnam+