Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTN) -
Giá thịt heo trên địa bàn tỉnh đang tăng cao ở mức kỷ lục, buộc nhiều người dân phải lựa chọn các loại thực phẩm khác. Chủ các quán ăn, nhà hàng, cơ sở sản xuất giò chả… sử dụng thịt heo làm nguyên liệu chính phải tăng giá để duy trì kinh doanh.
Người dân mua thịt heo tại chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Tây Ninh.
Ngày 21.11, tại một số chợ ở thành phố Tây Ninh, thịt heo thương phẩm có giá từ 120 - 150.000 đồng/kg tuỳ loại. Giá thịt heo tăng “chóng mặt” làm cho các tiểu thương kinh doanh cũng chật vật, vì mua hàng đã khó, bán ra còn khó hơn.
Bà Nhung, tiểu thương chợ Tây Ninh cho biết: “Giá heo hơi đang dao động từ 68 - 72.000 đồng/kg. Thịt bán ra dao động từ 120 - 180.000 đồng/kg tuỳ theo từng loại. Nguồn cung cấp hàng cơ bản vẫn ổn định, nhưng do giá cao nên khi nhập hàng chúng tôi phải thanh toán tiền ngay, ai không có vốn coi như hết đường làm ăn. Giá bán ra cao quá nên lượng người mua cũng giảm hẳn. Trước đây, mỗi ngày tôi bán được khoảng 100kg thịt các loại, nay chỉ nhập về khoảng 50-70kg nhưng có ngày còn ế đến 20kg”.
Theo chị Nhung, giá tăng cao là do các thương lái gom hàng đem bán sang Trung Quốc, vì giá thịt heo tại thị trường này cao hơn trong nước rất nhiều. Bên cạnh đó, dịch tả heo châu Phi hoành hành thời gian qua cũng là “cơ hội” để thương lái tăng giá.
Giá thịt heo giữ mức cao liên tục khiến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến từ thịt heo cũng phải “đau đầu” tính toán, điều chỉnh giá bán phù hợp để vừa có thể giữ chân khách hàng, vừa bảo đảm doanh thu. Tại thành phố Tây Ninh, nhiều quán ăn tăng giá từ 5-10.000 đồng/phần do chi phí đầu vào quá cao.
Một tiểu thương kinh doanh chả lụa tại chợ Tây Ninh chia sẻ: “Giá thịt mua vào quá cao nên chúng tôi bắt buộc phải tăng giá bán chả. Đầu tháng 10, chả lụa có giá 120.000 đồng/kg, cuối tháng tăng lên 150.000 đồng/kg và hiện nay là 180.000 đồng/kg. Không tăng giá thì lỗ, mà tăng thì không bán được hàng. Gần một tuần qua, do không bán được hàng nên tôi tạm nghỉ chờ xem giá heo có xuống hay không”.
Riêng tại các siêu thị, giá thịt heo các loại vẫn “mềm” hơn ngoài chợ, dao động từ 95.000 đồng - 130.000 đồng/kg, tuỳ loại.
Trong khi đó, các loại thực phẩm khác vẫn ổn định, thậm chí nhiều loại còn rẻ hơn, nhất là một số loại cá. Cụ thể, thịt gà tam hoàng (đã làm thịt) nguyên con có giá 80.000 đồng/kg; thịt vịt từ 65 - 75.000 đồng/kg, thịt bò phi lê 200.000 - 220.000 đồng/kg, sườn bò có da từ 120- 140.000 đồng/kg; cá lóc, cá diêu hồng có giá từ 55 - 65.000 đồng/kg; cá basa từ 25 - 45.000 đồng/kg…
Nhiều người lo lắng, giá thịt heo sẽ tăng mạnh vào thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là điều khó tránh khỏi.
Vũ Nguyệt