BAOTAYNINH.VN trên Google News

Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến xOS - Hệ điều hành Android của người Việt

Cập nhật ngày: 15/05/2016 - 10:47

Nhóm lập trình và phát triển xOS đã đăng đàn trả lời mọi thắc mắc của độc giả liên quan tới hệ điều hành này.

Những ngày vừa qua, cộng đồng đang khá xôn xao về một phiên bản riêng của hệ điều hành Android do những lập trình viên người Việt xây dựng trên nền AOSP.

Hiện tại dù đang trong quá trình xây dựng, và chưa có nhiều hình ảnh liên quan đến hệ điều hành này, nhưng cộng đồng người dùng điện thoại Android đã và đang rất xôn xao bàn tán những vấn đề quanh hệ điều hành xOS này.

Với mục đích giải đáp thắc mắc cũng như giao lưu với những độc giả yêu công nghệ khác. Nhóm phát triển xOS đã mở một topic trên diễn đàn Linkhay để người dùng có quan tâm có thể vào đặt câu hỏi cho nhóm.
Dưới đây là 1 số câu hỏi nổi bật đã được nhóm phát triển xOS trả lời tương đối rõ ràng:
1. Hiện nay Google thường xuyên cho ra bản vá lỗi bảo mật hàng tháng. xOS sẽ theo sát gói bảo mật này cho tất cả dòng máy mà xOS hỗ trợ hay không?
Team xOS: Bên mình sẽ cập nhật liên tục theo mã nguồn AOSP.

2. 10+ lập trình viên phục vụ cho 50+ máy như hiện nay thì lượng công việc cho mỗi dev có quá nhiều không hay vẫn ở mức vừa phải?
Team xOS: Công việc này cũng tương đối nhiều vì đây là dự án cộng đồng, mỗi bạn còn phải làm riêng công việc chính của mình, chỉ có thể đóng góp vào buổi tối.

3. Bạn có thể chia sẻ các yếu tố liên quan đến việc hỗ trợ máy (Bao lâu sẽ ngừng hỗ trơ một dòng máy? Các yếu tố để quyết định hỗ trợ dòng máy mới?).
Team xOS: Thông thường các dòng máy từ 2013 trở đi và có mở mã nguồn thì hoàn toàn có thể hỗ trợ được cho đến khi mã nguồn ngừng cập nhật.

4. Có thể chia sẻ một số screenshot thật của xOS đang hoạt động? Video thì càng tốt.
Team xOS: Vì lý do bảo mật tính năng để tạo sự bất ngờ, mình xin dc giữ kín.

5. xOS sẽ là một bản Android được nhúng tay sâu bởi một team dev Việt để thay đổi và thêm tính năng, giao diện. Việc gắn 1 con backdoor phía sau khá đơn giản. Vậy vì sao người dùng nên tin xOS trong việc bảo mật thông tin cá nhân của họ?
Team xOS: Vì bảo mật là tiêu chí đầu tiên của nhóm, và sẵn sàng cung cấp mã nguồn cho các lập trình viên.

6. Yêu cầu phần cứng của xOS thế nào (tối thiểu + khuyến cáo), bạn có thể cho ví dụ như chạy mượn trên Raspberry chẳng hạn.
Team xOS: Ít nhất các vi xử lý từ 2013 trở đi và có mở mã nguồn. Như Raspberry thì quá yếu cần customize riêng cho hệ thống nhúng, bên mình đã làm 1 bản cho 1 đối tác ở SG.

7. xOS hỗ trợ mỗi ARM hay cả x86?
Team xOS: Chỉ cần có mã nguồn thiết bị như kernel là có thể hỗ trợ.

8. xOS hỗ trợ ROOT dễ dàng không?
Team xOS: Dự kiến sẽ tự động cấp root khi bật developers option.

9. Mình hỏi đơn giản thôi xOS có gì hay? xOS có gì khác android gốc? Bạn tính cả cái đã làm, đang làm hoặc có dự định làm vào đều được cả.

Team xOS: Có rất nhiều lý do để chọn xOS mà không chọn Android thuần. Thứ nhất là trải nghiệm. Hiện nay Android đang chạy trên rất nhiều variant nên việc hỗ trợ sẽ không được thường xuyên, đơn cử là những bản vá bảo mật an ninh của Google, đối với những dòng flagship thì còn được hỗ trợ nhưng còn những dòng khác thì bị chậm.

Thứ 2 là tính năng, bên mình cung cấp những tính năng được gọi là enhancement cho Android, ví dụ như một số tính năng các máy Samsung có nhưng LG không có thì mình muốn thống nhất một hệ điều hành cho tất cả những thiết bị.

Thứ 3 là về thói quen sử dụng, bên mình sẽ liên tục nghiên cứu thói quen sử dụng của người Việt Nam và cải tiến cho bản ROM phù hợp với người Việt nhất. Còn rất nhiều lý do khác bọn mình sẽ giới thiệu ở buổi lễ ra mắt, nếu bạn không bận hôm đó có thể đến nghe tụi mình chia sẻ. Cảm ơn và chúc sức khoẻ !

Nguồn Genk