Giám đốc “dỏm” lừa tình lẫn tiền

Cập nhật ngày: 27/03/2012 - 06:04

Trong những ngày trung tuần tháng 3.2012, hai phụ nữ ngụ tỉnh Bình Dương và TP.HCM tìm đến xã Trường Tây (Hoà Thành) mong mỏi tìm được “người tình” để giải quyết số nợ vay cách nay vài tháng. Nhưng cả hai nạn nhân đều tuyệt vọng khi biết rằng “người tình mang họ Sở” đã bỏ xứ gần 8 năm nay sống phiêu bạt đó đây bằng cách lừa đảo với kịch bản “điệp khúc kẹt tiền”, sắm vai giám đốc hào phóng từ từ “đưa em vào bẫy”…

Tìm bạn trăm năm qua điện thoại

Chị N.T.H.H, 43 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh, đã một lần “lỡ bước sang ngang”. Nghe bạn bè làm chung xí nghiệp gợi ý “tìm bạn trăm năm” thông qua tổng đài… mạng ĐTDĐ, chị H chọn được “người trong mộng” có tên Nguyễn Vinh Quang (SN 1971, CMND số 290446825, ngụ ấp Trường Phước, xã Trường Tây, huyện Hoà Thành). Từ những cú điện thoại hò hẹn đầu tiên tại nhiều nơi trong thành phố, hai người thường xuyên gặp nhau tâm sự. Qua tiếp xúc, chị H “yêu” tài ăn nói lịch sự, bặt thiệp và tướng mạo điển trai của “người tình trăm năm”. Từ đó tình cảm hai người ngày càng nồng thắm. Những lúc gần gũi chuyện trò, Quang “nổ”: “Cha mẹ anh đều ở bên Mỹ, anh ở Việt Nam một mình, là thành viên của Hội đồng quản trị Công ty Mây tre nứa, trụ sở đặt tại huyện Hóc Môn”. Tin tưởng người tình làm ăn chân chính, có bề thế vững vàng, chị H càng hy vọng một ngày không xa hai người sẽ chung tay xây tổ ấm.

Chân dung kẻ lừa đảo (ảnh do nạn nhân cung cấp)

Sập bẫy!

Khoảng vài tháng sau, trong một lần hội ngộ, thấy Quang trầm ngâm bóp trán như căng thẳng suy nghĩ việc gì nên chị H lên tiếng: “Có chuyện gì mà khiến anh buồn bực vậy?”. “Có gì đâu, chuyện rắc rối tiền bạc ở công ty đó mà. Thời buổi kinh tế khó khăn, công ty của anh không xuất hàng hoá được, làm ăn thua lỗ gần 1 tỷ đồng. Anh đang rất cần tiền để giải quyết lương cho công nhân kịp thời để họ tiếp tục làm việc, tháo gỡ khó khăn của công ty trong thời gian này, em có thể tạm mượn tiền của ai đó giúp anh vượt qua khó khăn nhất thời, bình ổn hoạt động của công ty. Sau này hàng xuất trôi chảy, anh không quên nghĩa cử cao đẹp của em và hứa sẽ tạo điều kiện để “vợ chồng” mình có cuộc sống giàu sang hạnh phúc…”. Động lòng vì “chồng” đang gặp khó khăn, nỡ nào không chung vai tiếp sức nên chị H vét hết tiền nhà, mượn thêm tiền bè bạn lần lượt đưa cho Quang nhiều lần với số tiền 30 triệu đồng. Sau đó, Quang bắt đầu điệp khúc mới: “Anh định sang lại cổ phần của mình, rút vốn được 1,8 tỷ đồng, để hoàn tất thủ tục em cố gắng mượn thêm cho anh 20 triệu đồng nữa để “chạy” giấy tờ cho nhanh…”. Vậy là chị H đành nghe theo lời “chồng” mà tiếp tục trao tay số tiền 20 triệu cho Quang. Vài hôm sau hai người gặp nhau, Quang lại trầm buồn tâm sự: “Hồ sơ nhiều quá, tiền mình chạy lo ít nên họ cứ hẹn hoài mà không ký, em ráng chạy thêm 10 triệu nữa để anh lo cho xong…”. Với lời lẽ tình tứ cùng tiếng ru ngọt của “tình yêu”, chị H không ngần ngại tiếp tục lo tiền phụ “chồng” chu tất việc rút vốn.

Gần hai tuần trôi qua, chị H điện thoại hỏi thăm và được Quang báo tin vui: “Vụ sang nhượng lại cổ phần của anh không cần bàn tới nữa vì nay mai anh sẽ có số tiền lớn khi khu đất của bên nội anh đang trong diện quy hoạch, tiền đền bù trên 3,2 tỷ đồng. Em cứ yên tâm, cơ hội phất giàu của vợ chồng mình sẽ không bao lâu…”. Kế hoạch “lừa liên khúc” của Quang khá nhịp nhàng làm chị H luôn đặt trọn niềm tin vào tương lai sáng sủa. Để lo thủ tục “chạy giấy tờ” tiền đền bù, Quang cho chị H số tài khoản của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến (97040601205997..) là “tổ trưởng khu quy hoạch” để chị H gởi tiền qua ngân hàng. Cứ sau mỗi lần gởi tiền thì chị H luôn nhận những cú điện thoại từ Quang bằng những lời cảm ơn trìu mến và luôn tỏ vẻ quan tâm lo lắng người “vợ phương xa”. Khi chị H hỏi “bây giờ anh ở đâu?” thì “chồng” luôn viện cớ khi đang khai thác thu hoạch cây tràm ở rừng U Minh, Cà Mau, khi thì đang làm dự án ở Cần Thơ… và luôn “vẽ” ra tình huống trục trặc giấy tờ, nhờ “ông này bà nọ” để giải quyết nên rất cần tiền. Tổng cộng Quang đã nợ “vợ” 120 triệu đồng. Từ khi “mượn tiền mà không trả”, Quang luôn tránh né rồi tắt điện thoại. Biết mình bị lừa chị H “ngậm bồ hòn” và kiên nhẫn tạo điều kiện gặp Quang để than vãn về khoản nợ chất chồng và yêu cầu Quang làm giấy nợ để có cơ sở cho các chủ nợ của chị H thông cảm. Từ khi làm giấy nợ, Quang lặn biệt tăm, điện thoại thì chỉ nghe tiếng “số máy này ngoài vùng phủ sóng…”.

Cũng một lần tham gia mục “Tìm bạn trăm năm”, chị V.T.T (41 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) gặp người “tâm đầu ý hợp” tên Nguyễn Vinh Quang. Sau những lần hò hẹn ở Bình Dương, TP.HCM chị T đã “mặn tình” với người “chồng” luôn giới thiệu mình là chủ thầu xây dựng công trình. Dù bận  “làm ăn” xa nhưng Quang thường điện thoại, nhắn tin quan tâm đến “vợ”: “Bà xã ơi, cố gắng cùng ông xã, chỉ bấy nhiêu đó tiền thôi, khi vợ chồng mình thành công, mọi người sẽ chống mắt nhìn mình giàu sang hết biết”… và điệp khúc “anh đang kẹt” đã khiến chị T chuyển tiền cho Quang 31 lần vào tài khoản thông qua ngân hàng từ tháng 9.2011 đến tháng 3.2012 với số tiền 138 triệu 300 ngàn đồng.

Ngày 15.3.2012, hai phụ nữ bị “sập bẫy tình và tiền” tình cờ gặp nhau tại Công an xã Trường Tây và tá hoả khi biết Nguyễn Vinh Quang đều là “chồng chung” của hai người. Đồng cảnh ngộ bị lừa gạt nên hai người đồng thuận làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Qua xác minh, được biết Quang đã bỏ xứ “chu du khắp nơi”, bỏ lại quê nhà bà mẹ sống đơn độc quạnh hiu ở ấp Trường Phước, xã Trường Tây, Hoà Thành.

GIA MINH

*( tên hai nạn nhân trong bài được thay đổi).