Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Vừa qua, đoàn giám sát do Hội LHPN huyện Dương Minh Châu chủ trì, phối hợp với UB.MTTQVN huyện, Phòng NN&PTNT, Phòng Y tế, Đội Quản lý thị trường đã tổ chức giám sát việc chấp hành quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm đối với UBND các xã Truông Mít và Bàu Năng.
Đoàn đã đi khảo sát thực tế một số hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn chợ Cây Cầy (ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít) và chợ xã Bàu Năng.
Đoàn giám sát thực tế tại một gian hàng rau xanh ở chợ Bàu Năng.
Tại buổi làm việc, theo báo cáo và kết quả giám sát tại 2 đơn vị trên, trong 6 tháng đầu năm 2018, UBND của 2 xã Truông Mít và Bàu Năng đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước về thực hiện VSATTP thông qua việc thành lập Ban chỉ đạo VSATTP do Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.
Song song đó, UBND các xã còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh, buôn bán và người dân về an toàn thực phẩm; thường xuyên kiểm tra định kỳ các cơ sở chế biến, kinh doanh về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Đa số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 2 xã đều ký cam kết đảm bảo VSATTP, được tập huấn xác nhận kiến thức về VSATTP và khám sức khỏe định kỳ.
6 tháng qua, UBND xã Truông Mít và xã Bàu Năng đã kiểm tra 189 cơ sở sản xuất kinh doanh, lập biên bản nhắc nhở 17 cơ sở không thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ, vi phạm quy định về xác nhận kiến thức VSATTP.
Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP trên địa bàn 2 chợ trên cũng còn một số hạn chế như: chưa xử phạt các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh vi phạm mà chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nên tình trạng tái phạm về VSATTP vẫn còn xảy ra; công tác quản lý VSATTP gặp nhiều khó khăn do cán bộ kiêm nhiệm; trang thiết bị chuyên dùng cho công tác kiểm tra hạn chế; cơ sở hạ tầng của Chợ Cây Cầy thiếu thốn, hạn chế về nước sử dụng cho các hộ kinh doanh, chưa có công trình vệ sinh; việc bố trí các gian hàng chưa phù hợp giữa quầy kinh doanh thức ăn sống và chín; hộ mua bán thực phẩm chín, chế biến sẵn không có dụng cụ che đậy cẩn thận; một số cơ sở còn bày bán những mặt hàng không rõ nguồn gốc.
Kết thúc buổi giám sát, bà Kim Thị Minh- Chủ tịch Hội LHPN huyện đề nghị UBND các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động 100% các hộ kinh doanh, buôn bán phải ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tham gia tập huấn, khám sức khỏe định kỳ; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt các cơ sở vi phạm; thông báo trên hệ thống thông tin đại chúng địa phương các trường hợp vi phạm nhiều lần để người dân biết và cùng tham gia giám sát…
HT