Giao tranh giữa quân đội Pakistan và Taliban, cả hai bên đều tuyên bố thắng lợi

Cập nhật ngày: 19/10/2009 - 05:26

Ngày 18.10, hãng tin Reuters cho biết, quân đội Pakistan đấu pháo dữ dội với lực lượng Taliban trong ngày thứ hai của chiến dịch càn quét ở vùng Nam Waziristan, gần biên giới với Afghanistan.

Cả hai phía quân đội và Taliban đều tuyên bố gây ra thương vong lớn cho đối phương trong cuộc giao tranh ác liệt này. Phía quân đội chính phủ cho biết, họ đã tiêu diệt được 60 tay súng trong ngày đầu của cuộc chiến, có 6 binh lính chính phủ thiệt mạng. Trong khi đó, Taliban khẳng định đã gây “thương vong nặng nề” cho quân đội và đẩy lùi tất cả những đợt tấn công.

Xe tăng của quân đội Pakistan được một xe tải vận chuyển qua thị trấn Bara của vùng bộ tộc Khyber, dọc biên giới Afghanistan. Ảnh: AP

Tuy nhiên, hiện những tuyên bố về cuộc giao tranh đều không thể xác minh ngay lập tức bởi quân đội đã ngăn chặn mọi sự tiếp cận vào chiến trường và các thị trấn xung quanh. Hãng tin BBC trích dẫn lời của những người tản cư cho biết, trực thăng chiến đấu của quân đội cố khống chế hoả lực của Taliban trên các sườn đồi trong khi lực lượng bộ binh vấp phải sự kháng cự dữ dội khi tiến vào các thị trấn.

Dưới sự yểm trợ của lực lượng không quân, 30.000 quân Pakistan đã tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ chống lại 10.000 tay súng Taliban và khoảng 1.500 tay súng nước ngoài, hầu hết đến từ Trung Á. Họ kiểm soát vùng lãnh thổ rộng 3.310km2, hay một nửa khu vực Nam Waziristan.

Trước đó cùng ngày, nhà chức trách Pakistan đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều địa phương thuộc Nam Waziristan, bao gồm thị trấn chính Wana và các khu vực Shakai và Tiarza. Giới chức Pakistan nói rằng, theo tính toán của họ, chiến dịch này sẽ kéo dài 2 tháng, khi đó, thời tiết mùa đông sẽ khiến cuộc chiến trở nên khó khăn. Đến trước mùa đông năm nay, quân đội Pakistan sẽ huy động 60.000 quân tham gia chiến dịch quân sự này.

Hơn 150.000 người dân ở Nam Waziristan đã phải rời khỏi nhà đi lánh nạn trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 350.000 người vẫn bị kẹt lại trong khu vực.

Hiện Liên Hợp Quốc đang dự trữ các nguồn viện trợ tại một thị trấn gần khu vực chiến sự nhằm đối phó với khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng tỵ nạn lớn như đã từng xảy ra trong chiến dịch quân sự tại thung lũng Swat.

THUÝ TRINH

(Theo AP/Reuters/BBC)