Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Glass Beach – Bãi biển thuỷ tinh độc đáo ở California (Mỹ)

Cập nhật ngày: 02/10/2011 - 11:12

Glass Beach là một trong những bờ biển đá độc đáo nhất thế giới và được người ta ví như là thánh địa Mecca cho người thu gom thuỷ tinh biển.

Đầu thế kỷ 20, những cư dân của thành phố Fort Bragg thuộc tiểu bang California đã xử lý chất thải bằng cách gom chúng lại và vứt ra vách đá trên một bãi biển. Không có rác thải quá độc hại và kích cỡ lớn, chỉ là những chiếc xe ô tô, vật dụng gia đình và phần lớn là đồ thuỷ tinh, nhưng tất cả chúng đã biến bãi biển thành một bãi rác công cộng khổng lồ.

Vào năm 1967, các quan chức địa phương đã cấm người dân đổ rác ra nơi này vì vấn đề ô nhiễm môi trường và bắt tay vào công cuộc thu gom rác thải, nhưng chủ yếu là những rác thải hạng nặng. Chúng được chuyển đến đất liền để xử lí, còn lại hàng triệu mảnh thuỷ tinh vẫn còn nằm yên vị trí. Theo thời gian những con sóng đại dương không ngừng vỗ bờ, sóng đã làm mòn nhẵn các mảnh thuỷ tinh, biến chúng thành những viên sỏi, cát biển thuỷ tinh mịn nhiều màu sắc.

Từ đó, bãi biển mang tên Glass Beach, là một địa điểm độc đáo, một bãi biển thuỷ tinh đẹp lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Ngoài những viên sỏi biển đẹp tựa kinh cương, hồng ngọc, bãi biển còn có một vùng thuỷ triều lên xuống thất thường. Khu vực này là nơi định cư của những loài động vật thân mềm như cua và nhiều thực vật thuỷ sinh khác. Để khám phá môi trường sống của chúng, bạn phải đợi cho thuỷ triều xuống thấp, là lúc mà những cư dân này lộ diện.

Bãi biển thuộc công viên quốc gia MacKerricher này là nơi thường xuyên có khách du lịch viếng thăm. Mặc dù không được phép nhặt những viên sỏi ở đây, nhưng nhiều người vẫn nhặt để mang về nhà làm quà lưu niệm.

T.T (st)