Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Gò Dầu: Cán bộ địa chính bị xử tù vì lừa đảo
Thứ tư: 05:26 ngày 23/03/2011

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Với những thủ đoạn gian manh, Nguyễn Văn Hoà – nguyên cán bộ địa chính xã Cẩm Giang - đã lừa đảo 30 người dân xin cấp giấy CNQSDĐ, chiếm đoạt và làm thất thu thuế tổng số tiền là 277.33.541 đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hoà

(BTNO) - Trong hai ngày 22 và 23 tháng 3, tại hội trường UBND huyện Gò Dầu, Toà án nhân dân huyện Gò Dầu mở phiên toà lưu động xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với Nguyễn Văn Hoà, SN 1978, nguyên là cán bộ địa chính xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu.

Trong khoảng thời gian làm cán bộ địa chính xã Cẩm Giang từ năm 2006 đến 2010, Nguyễn Văn Hoà đã cố tình không thực hiện đúng quy định của Nhà nước về trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Bằng các thủ đoạn nhằm vụ lợi như cố ý kéo dài thời gian, không làm hồ sơ để cho những người có nhu cầu làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tiền thì mới làm hoặc gây khó khăn bằng cách làm hồ sơ sai lệch, thiếu thủ tục phải chỉnh sửa nhiều lần để những người này thấy khó khăn sẽ giao cho Hoà làm. Hoà yêu cầu họ đưa tiền làm hồ sơ, đưa tiền nộp thuế, lệ phí cao hơn số tiền thực tế phải đóng, tự ý kê khai tiền mua bán đất trong hợp đồng xuống thấp hơn thực tế để giá tính thuế thấp, sau khi đóng thuế về không giao biên lai thuế cho người dân nhằm chiếm đoạt số tiền dư. Đặc biệt, có một số trường hợp theo quy định của nhà nước như cấp giấy CNQSDĐ theo thủ tục cấp mới hoặc cha mẹ cho con không phải đóng thuế, nhưng Hoà lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân yêu cầu họ nộp tiền để chiếm đoạt. Sau khi sự việc bị tố giác, Hoà đã có hành vi xoá các dữ liệu trên máy vi tính của cơ quan và đem tiền trả lại cho một số bị hại nhằm che giấu hành vi của mình.

Trong ngày khai mạc phiên toà, các nạn nhân của Hoà đều có mặt. Người bị Hoà chiếm đoạt ít nhất cũng trên 1 triệu đồng, nhiều nhất trên 56 triệu.

Sách nhiễu người dân:

Anh Hồ Ngọc Cường nhận chuyển nhượng một phần đất của anh Quốc, anh đến UBND xã gặp Nguyễn Văn Hoà để làm thủ tục. Khoảng một tháng sau, Hoà kêu anh Cường đưa một triệu đồng để Hoà đóng thuế và làm hồ sơ. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Hoà không chịu làm, anh Cường năm lần bảy lượt đến UBND xã để tìm thì Hoà nói “bận họp”, từ chối gặp mặt. Bức xúc, anh Cường báo cáo với Phó chủ tịch xã Nguyễn Hữu Răng. Ông Răng mời Hoà lên làm việc và thay đổi cán bộ khác làm hồ sơ giao cho anh Cường đi huyện nộp. Thấy việc bại lộ, Hoà mang tiền đến nhà anh Cường để trả, nhưng anh không nhận, Hoà bỏ lại nhà anh Cường rồi ra về.

Năm 2008, bà Nguyễn Thị Mái nhận chuyển nhượng một phần đất của ông Nguyễn Văn Hướng, bà Mái đến UBND xã Cẩm Giang gặp Hoà  để làm thủ tục, nhưng Hoà không làm. Tháng 1.2009 bà Mái “lót tay” cho Hoà 2 triệu đồng tại nhà mong được làm hồ sơ cho nhanh. Ngày 11.1.2010, Hoà đưa hồ sơ cho bà Mái đem về huyện nộp nhưng hồ sơ có sai sót, bị trả về để điều chỉnh lại, Hoà bỏ lơ không làm. Đến khi bà Mái gởi đơn tố cáo, Hoà đành “nôn” ra 2 triệu đồng, nhưng bà Mái không nhận, Hoà để lại tiền trên bàn rồi ra về.

Tháng 11.2008, mẹ ông Đinh Thành Hôn chia đất cho các con. Ông Hôn đến UBND xã gặp Hoà để làm thủ tục, nhưng Hoà không làm. Ông Hôn đành phải “bồi dưỡng” cho Hoà 200 ngàn đồng thì Hoà đồng ý làm hồ sơ giao cho ông nộp ở huyện và mẹ ông được cấp giấy đất. Đến năm 2009, khi mẹ ông Hôn chia đất thì phát hiện phần đất thổ cư ghi sai sổ thửa nên ông Hôn gặp Hoà nhiều lần yêu cầu điều chỉnh, nhưng Hoà không làm. Ông phải đến nhà đưa cho vợ Hoà 1 triệu đồng để nhờ Hoà chỉnh sửa và làm hồ sơ. Sau khi được “bôi trơn”, phần đất ruộng của ông Hôn được cấp giấy tờ, tuy nhiên phần đất thổ cư sai số thửa vẫn chưa được điều chỉnh.

Giọt nước mắt của nạn nhân:

Các nạn nhân nghe toà tuyên án phạt tù Nguyễn Văn Hoà

Đó là những giọt nước mắt bức xúc của người đàn ông hom hem già trước tuổi, sống bằng nghề làm mướn. Ông tên Lê Văn Phải là nạn nhân đáng thương nhất. Tháng 7.2009, ông Phải chuyển nhượng một phần đất cho bà Sum, ông đến gặp Hoà để làm thủ tục, Hoà kêu ông đưa tiền đóng thuế là 3.900.000 đồng. Nhận tiền xong Hoà không làm, bà Sum đến gặp Hoà cãi vã thì Hoà trả lại tiền. Ông Phải đưa cho Hoà 4 triệu, trong đó 3.900.000 là tiền đóng thuế và 100 ngàn tiền “làm hồ sơ cho nhanh”. Tháng 4.2010, đoàn thanh tra đến kiểm tra, Hoà đưa giấy CNQSDĐ cho bà Sum, còn giấy của ông Phải vẫn chưa có. Số tiền thực đóng thuế là 1.882.000 đồng, số tiền mà Hoà chiếm đoạt là 2.118.000 đồng.

Năm 2008, bà Trần Thị Dẫn chuyển nhượng một phần đất cho chị Nguyễn Thị Hồng Thuỷ với giá 160 triệu đồng. Do phần đất nhà bà Dẫn là đất lâu năm có nhà ở nên theo quy định được 400m thổ cư, nhưng Hoà yêu cầu chị Thuỷ đưa 59,8 triệu đồng đồng để đóng thuế, nhưng Hoà chỉ thừa nhận lấy 49,9 triệu đồng. Hoà còn tự kê khai số tiền chuyển nhượng trong hợp đồng là 100 triệu để giá trị tính thuế ít lại. Hoà đóng thuế chỉ có 927.246 đồng. Nếu kê khai đúng số tiền phải nộp là 9.625.000 đồng, số tiền Hoà chiếm đoạt tiền của nhà nước là 8.697.754 dồng, số tiền Hoà chiếm đoạt của chị Thủy là 40.275.000 đồng.

Vợ chồng anh Lê Thanh Liêm và chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung chuyển nhượng một phần đất cho Nguyễn Thị Ngọc Sương giá 500 triệu đồng, đến UBND xã để làm thủ tục, Hoà kêu chị Nhung đưa 8 triệu để đóng thuế. Khi nhận xong tiền Hoà tự làm hồ sơ và tự kê khai số tiền chuyển nhượng trong hợp đồng là 100 triệu để giá trị tính thuế ít lại. Lẽ ra nếu kê khai đúng, số tiền nộp thuế phải là 10 triệu đồng nhưng thực tế Hoà chỉ đóng thuế 2.109.580 đồng

Cuối năm 2009, sau khi chuyển nhượng đất cho chị Sương, chị Nhung nhận chuyển nhượng một phần đất của anh Tạ Vũ Đào Duy với giá 595 triệu, Hoà nói phần thuế của chị Nhung là 5 triệu đồng. Cũng như những lần trước, Hoà đã chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước là 12.975.000 đồng, số tiền của chị Nhung bị Hoà chiếm là 25 triệu.

Ngoài ra, còn rất nhiều nạn nhân khác vì thiếu hiểu biết đã bị Hoà lừa đảo.

Với những thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Văn Hoà đã lừa đảo 30 người dân xin cấp giấy giấy CNQSDĐ, chiếm đoạt và làm thất thu thuế tổng số tiền là 277.33.541 đồng. Với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Hoà 7 năm tù giam và buộc Hoà phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Bảo Giang

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục