Google - Microsoft cạnh tranh công cụ thông minh

Cập nhật ngày: 04/08/2010 - 10:18

Tập đoàn Microsoft vừa ra mắt một chiếc điều khiển từ xa có chức năng giám sát năng lượng đối với dịch vụ quản lý năng lượng trực tuyến của hãng.

Trong khi đó, Google vẫn tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng của mình bởi cả hai hãng này đều đang tranh giành ngôi vị thống trị trên thị trường công cụ thông minh.

Khi mạng lưới điều khiển thông minh không ngừng phát triển, các hãng sản xuất phần mềm như Google và Microsoft đang dồn tâm sức cho việc phát triển phần mềm giám sát năng lượng online.

Mạng lưới thông minh này đơn giản chỉ là mạng lưới điều khiển sử dụng công nghệ số trong quản lý điện năng nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng điện. Bên trong hệ thống điều khiển này là các công cụ thông minh, cho phép người dùng biết thời điểm tốt nhất để sử dụng một thiết bị năng lượng cao hay giám sát lượng điện tiêu thụ của từng gia đình. Từ đó nó sẽ giúp người dùng hạn chế sử dụng thiết bị vào lúc cao điểm, đồng thời hạn chế tối đa việc lãng phí điện năng cho các gia đình. Bởi vậy mạng lưới tiết kiệm điện thông minh sẽ đòi hỏi ít năng lượng và thải ít carbon hơn vào khí quyển.

Hiện tại dịch vụ Hohm của Microsoft chỉ có ở Mỹ. Các khách hàng đăng nhập vào trang web của Holm, nhập tài khoản cá nhân và mật khẩu của mình, sau đó thông qua một 180 câu hỏi về nhà của mình, Hohm dự báo năng lượng mà họ có thể sử dụng và cho phép người dùng giám sát năng lượng tiêu thụ online.

Google Power Meter của Google bao gồm một vùng phủ sóng rộng lớn của các công ty tiện ích và các khu vực địa lý cho sản phẩm của hãng, gồm có First Utility và AlertMe tại Anh, Yello Strom ở Đức, Current Cost ở Mỹ, Canada, Anh, Australia và New Zealand, gần đây nhất là JEA và công ty Năng lượng và Khí đốt San Diego tại Mỹ.

Những khách hàng đăng ký dịch vụ này có thể đăng nhập qua tài khoản trực tuyến của họ và sử dụng Google Power Meter để giám sát quá trình sử dụng điện năng.

Liên minh châu Âu dự đoán sẽ có 80% các hộ gia đình sử dụng các công cụ thông minh này từ nay đến năm 2020.

Theo Vietnam+

 


Liên kết hữu ích