Hai cựu nhân viên GM Daewoo bị bắt vì tiết lộ thông tin mật của công ty

Cập nhật ngày: 10/09/2009 - 06:02

Dòng xe Chevrolet Lacetti của Hàn Quốc đang được bán tại Đông Âu và Ấn Độ.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 10.9 dẫn lời các quan chức tư pháp cho biết, hai nhân viên cũ của Tập đoàn ôtô GM Daewoo đã bị bắt vì bị nghi ngờ tiết lộ một số công nghệ chính của công ty sản xuất ôtô này cho một công ty của Nga.

Theo quan chức tư pháp Hàn Quốc, một trong hai người này, có họ là Hwang, đã rời khỏi GM Daewoo từ năm 2006 và lập tức được nhận vào làm việc trong công ty con của tập đoàn sản xuất ôtô Nga TaGaz đặt tại Hàn Quốc, nơi người này được giao nhiệm vụ phát triển mẫu xe mới. Đến năm 2008, Hwang đưa một đồng nghiệp cũ, họ Jeong, về làm việc cho TaGaz. Và Jeong được tin là đã sao chép hơn 6.000 tài liệu từ máy tính cá nhân của mình, trong đó chứa thông tin về mẫu động cơ, các bộ phận ôtô và nhiều công nghệ quan trọng khác trong việc chế tạo dòng xe Lacetti của GM Daewoo.

Tháng 4 vừa qua, tập đoàn TaGaz đã giới thiệu mẫu xe bán mui trần C-100, dung tích 1,400cc-1,600cc tại một cuộc triển lãm ôtô tổ chức tại Nga. Mẫu xe này được cho là được sản xuất dựa theo những thông tin sao chép

Một quan chức thuộc văn phòng công tố quận Nambu, thủ đô Seoul cho biết: “Hwang phủ nhận tất cả những cáo buộc, nhưng cấp dưới của anh ta nói rõ rằng, anh ta đã ra lệnh cho họ sử dụng những tài liệu có sẵn”.

Các nhà điều tra cho biết thêm, họ đã thẩm vấn 2-3 chuyên gia nghiên cứu của TaGaz để điều tra xem có bao nhiêu công ty Nga đã dựa vào công nghệ sao chép trên để sản xuất dòng xe mới của họ.

TÙNG LÂM

(Theo Yonhap)