Hải quân Nga bắt 29 cướp biển Somalia

Cập nhật ngày: 29/04/2009 - 06:33

Hôm 29.4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tàu khu trục có trang bị tên lửa Đô đốc Panteleyev (ảnh AP) của nước này vừa bắt được một chiếc tàu chở 29 tên cướp biển ở ngoài khơi Somalia. Tàu khu trục Đô đốc Panteleyev thuộc lực lượng đặc nhiệm của hạm đội Thái Bình Dương Nga vừa đến vùng biển thuộc vùng Sừng châu Phi hôm 27.4 để tham gia các hoạt động chống cướp biển.

Hải quân Nga đã tiến hành lục soát con tàu trên và phát hiện 7 súng AK-47, vài khẩu súng ngắn và các thiết bị hàng hải. Bộ Quốc phòng Nga tin rằng nhóm cướp biển này có liên quan đến hai vụ tấn công bất thành nhằm vào một tàu chở nhiên liệu mang cờ Liberia hôm 28.4 với toàn bộ thuỷ thủ đoàn là người Nga.

Một quan chức Hải quân Nga cho biết, hải quân đang liên lạc với các quốc gia dọc theo Vịnh Aden để giao những tên cướp biển này cho họ điều tra

Hiện có khoảng 20 tàu chiến của hải quân từ ít nhất 20 nước được triển khai đến Vịnh Aden và Ấn Độ Dương để tham gia cuộc chiến chống nạn cướp biển hoành hành. Tuy nhiên các vụ tấn công vẫn không ngừng tăng lên. Theo Liên Hợp Quốc, cướp biển Somalia đã thực hiện hơn 120 vụ tấn công tàu thuyền đi qua vùng biển Somali trong năm 2008, và thu được 150 triệu USD tiền chuộc.

Trong khi đó, Cục hàng hải quốc tế cho biết, từ đầu năm 2009 đến nay, cướp biển Somalia đã cướp 25 tàu và đang giữ hơn 260 thành viên thuỷ thủ đoàn ở “sào huyệt” Eyl - miền bắc Somalia.

NGUYỄN LÂM

(Theo RIA Novosti)