BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hamas thừa nhận đào địa đạo dẫn đến Israel

Cập nhật ngày: 22/10/2013 - 08:26

Cánh vũ trang của phong trào Hồi giáo Hamas đã thừa nhận chính họ đã cho đào những địa đạo dẫn từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel, vốn được phát hiện gần đây.

“Lữ đoàn Al-Qassam đã đào những đường hầm này. Họ đã dốc toàn lực để đào xuyên qua các lớp đá”- Người phát ngôn của cánh vũ trang Hamas, Abu Obaida nói.

Đường hầm nối từ Dải Gaza tới Israel bị phát hiện hộm 13.10. Ảnh: Timesofisrael

Phát biểu xác nhận trên đài phát thanh Hamas ở Gaza, Abu Obaida cho biết, những địa đạo này nhằm sử dụng vào hoạt động “giải thoát các tù nhân (Palestine)”. Lực lượng Hamas dường như có kế hoạch bắt cóc các binh lính Israel để dùng họ trong cuộc trao đổi tù nhân Palestine. Hồi năm 2006, Hamas từng bắt cóc 1 binh sĩ Israel, tên là Gilad Shalit, và cầm giữ tại dải Gaza trong 5 năm, trước khi dùng anh này để đổi lấy sự tự do của 1.027 tù nhân người Palestine.

Trước đó, ngày 13.10, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, họ đã phát hiện một đường hầm dài 1,7km nối từ Dải Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát tới Israel.

Giới chức quân đội cho rằng, đường hầm này do Hamas đào nhằm thực hiện âm mưu tấn công Israel hoặc để bắt cóc các binh sĩ và dân thường. Quân đội Israel đã phát hiện đường hầm này một tuần trước. Theo nguồn tin, đó là một trong số đường hầm "được xây dựng tinh vi" và "tỉ mỉ" nhất họ từng thấy.

THUÝ TRINH

Theo THX