BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng 6 

Cập nhật ngày: 25/05/2024 - 10:45

Ngày 23/5, Đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết: Hàn Quốc sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) vào tháng tới, lần đầu tiên sau một thập kỷ, sau lần gần đây nhất là vào tháng 5/2014.

Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Hwang Joon-kook phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ, ngày 23/5/2024. (Ảnh: Yonhap)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn phát biểu của Đại sứ Hàn Quốc tại LHQ, ông Hwang Joon-kook cho biết Hàn Quốc - thành viên không thường trực của HĐBA, sẽ giữ chức chủ tịch trong một tháng. Đây là vị trí luân phiên hàng tháng giữa 15 quốc gia thành viên của Hội đồng. 

Ông Hwang Joon-kook cũng cho biết trong thời gian đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy thảo luận chuyên sâu về an ninh mạng và các vấn đề toàn cầu khác, vì vấn đề an ninh mạng vốn chưa được giải quyết như một phần trong chương trình nghị sự chính thức của HĐBA và cũng chưa được thảo luận thường xuyên tại Hội đồng bất chấp tầm quan trọng của vấn đề này. Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách tổ chức các cuộc thảo luận công khai về chủ đề “xung đột vũ trang và trẻ em” theo yêu cầu của Ban Thư ký LHQ.

Vị trí chủ tịch là một vai trò quan trọng trong việc điều phối chương trình nghị sự của HĐBA. Ông Hwang Joon-kook bày tỏ hy vọng rằng chức vụ Chủ tịch HĐBA LHQ sắp tới của Hàn Quốc sẽ góp phần vào nỗ lực của nước này nhằm mở rộng tầm nhìn ngoại giao và nổi lên như một “quốc gia trụ cột toàn cầu”./.

Nguồn Trường Giang /TTXVN