Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Hàn Quốc mang tên Kori-1, vốn bắt đầu hoạt động vào năm 1978, đã bị đóng cửa hồi tuần trước do gặp sự cố liên quan đến hệ thống điện.

Lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất của Hàn Quốc, vốn bị đóng cửa vì sự cố kỹ thuật, sẽ trải qua một cuộc tổng kiểm tra mức độ an toàn trong một tháng trước khi vận hành trở lại.
Người đứng đầu Công ty Thuỷ điện và Điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) tuyên bố với báo giới hôm 20.4 rằng: “Trong khi bị đóng cửa, lò phản ứng hạt nhân Kori-1 sẽ được Cơ quan Giáo dục Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc kiểm tra chặt chẽ, xem xét đến những lo ngại của công chúng đối với sự an toàn của lò phản ứng”. Lò phản ứng hạt nhân Kori-1 nằm ở thành phố duyên hải Gori, miền đông nam Hàn Quốc.
![]() |
Nhà máy điện hạt nhân Kori ở thành phố Busan, phía đông nam thủ đô Seoul. Ảnh: Reuters |
Vị lãnh đạo này cho biết thêm: “KHNP sẽ tái vận hành Kori-1 sau khi được chính phủ và Viện An toàn hạt nhân Hàn Quốc cho phép”.
Lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Hàn Quốc mang tên Kori-1, vốn bắt đầu hoạt động vào năm 1978, đã bị đóng cửa hồi tuần trước do gặp sự cố liên quan đến hệ thống điện, làm dấy lên những lo ngại về sự an toàn của lò phản ứng. Trước đó, ngày 12.3, 97 người dân sống quanh nhà máy Kori-1 đã đệ đơn lên toà án Busan yêu cầu đình chỉ vận hành lò phản ứng này.
21 lò phản ứng hạt nhân đã và đang hoạt động tại Hàn Quốc, cung cấp khoảng 40% tổng sản lượng điện quốc gia, và hiện nước này đang tìm địa điểm để xây dựng thêm các lò phản ứng hạt nhân mới.
Ngày 18.4, người dân ở thành phố Busan, Hàn Quốc, đã yêu cầu nhà chức trách ngừng vận hành Nhà máy điện hạt nhân Kori ở duyên hải miền Nam thành phố này do lo ngại về nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân giống như Nhà máy điện Fukushima 1 Nhật Bản.
Người dân quận Nam Busan đã đề nghị lên Văn phòng Tổng thống và Chính phủ huỷ bỏ lò phản ứng Kori-1, vốn đã vượt quá tuổi thọ cho phép 30 năm, đồng thời xem xét lại kế hoạch xây dựng thêm năm tổ máy khác tại nhà máy trên.
TRINH DƯƠNG
(Theo THX)