BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hàn Quốc tập trận gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Cập nhật ngày: 08/09/2012 - 05:14

Ngày 7.9, Hải quân và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản - Dokdo/Takeshima.

Thiếu tá Lee Boong Woo, quan chức thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng hỗn hợp của Hàn Quốc cho biết, cuộc diễn tập dựa trên kịch bản cơ quan chức năng Hàn Quốc ngăn chặn tàu dân sự nước ngoài xâm nhập vào vùng lãnh hải gần quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo, Nhật Bản gọi là Takeshima.

Tàu chiến Hàn Quốc tập trận gần quần đảo Dokdo/Takeshima. Ảnh: ANN

Theo kế hoạch, Lực lượng Bảo vệ bờ biển sẽ đóng vai trò chính trong công tác bảo vệ quần đảo tranh chấp nói trên và lực lượng quân đội Hàn Quốc sẽ tham gia hỗ trợ trong trường hợp công dân nước ngoài đổ bộ lên đảo.

Hơn 10 tàu hải quân được triển khai trong cuộc tập trận này, gồm các tàu khu trục nhỏ và tàu khu trục lớn, ngoài ra còn có máy bay tuần tra P-3C, và một chiến đấu cơ F-15K.

Trong các bài diễn tập, lực lượng binh lính Hàn Quốc, với sự yểm trợ của tàu khu trục và tàu ngầm, sẽ luyện tập đổ bộ lên đảo Dokdo/Takeshima bằng trực thăng.

Đây là cuộc diễn tập được Hàn Quốc thực hiện hai lần/năm, bắt đầu từ năm 1986 đến nay. Trong những lần trước, cuộc diễn tập kéo dài bốn ngày, và Hải quân Hàn Quốc thường diễn tập đổ bộ thuỷ quân lục chiến xuống đảo Dokdo/Takeshima từ trực thăng nếu điều kiện thời tiết cho phép. Tuy nhiên, cuộc tập trận lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang trở nên tồi tệ xung quanh vấn đề tranh chấp quần đảo Dokdo/Takeshima.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, cuộc diễn tập lần này chỉ kéo dài một ngày, và ngay sau đó Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận hải quân định kỳ trong ba ngày tiếp theo.

Mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc xung quanh quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima bắt đầu bùng nổ trong vài tuần gần đây kể từ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak có chuyến thăm bất ngờ tới Dokdo/Takeshima hôm 10.8 vừa qua, dẫn tới những phản ứng mạnh mẽ từ Nhật Bản.

Cả Seoul và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo/Takeshima. Từ nhiều năm nay, Hàn Quốc đã triển khai một lực lượng bảo vệ bờ biển nhỏ trên quần đảo này.

TRINH DƯƠNG

Tổng hợp