Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Ngày 21.8, đoàn công tác số 1 HĐND tỉnh do ông Nguyễn Việt Cường- Phó trưởng Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi khảo sát và làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) về công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2022-2023 trên địa bàn tỉnh.
Bác sĩ Hùng Công Bình- Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục ATVSTP tỉnh báo cáo công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2023.
Bác sĩ Hùng Công Bình- Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục ATVSTP cho biết, thời gian qua, Chi cục đã ban hành và triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của cấp trên thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế; chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ATTP; công tác kiểm tra, hậu kiểm luôn được tăng cường.
Hiện Chi cục quản lý hơn 6.313 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Với số lượng cơ sở thực phẩm nhiều, đa dạng về loại hình và quy mô phục vụ là thách thức lớn đối với việc quản lý, bảo đảm chất lượng ATTP trên địa bàn tỉnh; nhân lực mỏng (13 biên chế) nên gặp khó khăn nhất định trong sắp xếp công tác phối hợp vào các đợt cao điểm như: tết nguyên đán và mùa lễ hội xuân, Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP, tết Trung thu...
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP kiểm tra hộ kinh doanh thực phẩm tại Trung tâm thương mại Long Hoa (thị xã Hoà Thành).
Năm 2022-2023, Chi cục đã tổ chức kiểm tra trên 221 cơ sở, trong đó xử lý vi phạm 68 cơ sở, thu nộp ngân sách gần 50 triệu đồng. Bên cạnh công tác kiểm nghiệm ATVSTP, đơn vị còn tổ chức vận động, triển khai thực hiện các hoạt động truyền thông giáo dục, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và kiến thức về ATVSTP; tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực ATVSTP.
Giai đoạn 2022-2023, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm, với 21 người mắc, 2 người tử vong.
Tại buổi khảo sát, thành viên đoàn công tác đánh giá cao việc Chi cục ATVSTP triển khai nghiêm túc các nội dung, kế hoạch trong công tác quản lý ATTP, các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm ATTP có trọng tâm, trọng điểm. Đoàn đề nghị đơn vị tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện các chính sách về ATTP; tăng cường truyền thông; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; chính sách đầu tư hạ tầng và hỗ trợ phát triển các mô hình chuỗi giá trị thực phẩm theo hướng sản xuất quy mô lớn gắn với thị trường.
Đoàn công tác cũng đề nghị Chi cục ATVSTP đẩy mạnh hoạt động giám sát mối nguy, giám sát chất lượng sản phẩm thực phẩm; tăng cường công tác giám sát để phát hiện, cảnh báo cho người tiêu dùng biết không sử dụng những sản phẩm mất an toàn; qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.
Tâm Giang