Trên đường khẩn hoang, bà con ta thường nghiên cứu và tìm hiểu nhiều món lạ.
Trong đó có loài hẹ nước. Và không biết từ bao giờ, cá rô sánh duyên cùng hẹ
nước đã tạo thành món ăn đậm phong cách dân dã, đặc thù của vùng đất miền Tây.
Hẹ nước và cá rô
kho - Ảnh: Hưng Phú
Hẹ nước là một
loài rong không chỉ mọc ở ruộng nước, mà còn hiện diện ở các kênh mương, đầm
nước vùng đất phèn.
Hẹ nước có
hương thơm rất đặc trưng, cọng dài và ẻo lả giống cọng dây nhợ. Bà con thường dí
dỏm cây hẹ nước là nuộc lạc tình quê. Nơi nào nước sâu chảy mạnh thì hẹ nước mọc
dài có màu xanh đậm và cọng lá to bản hơn, xốp hơn, giòn hơn và thơm hơn hẹ mọc
ở đáy mương.
Hẹ nước nhổ về,
cắt bỏ phần gốc rễ đem rửa sạch, được dùng ăn sống như một loại rau, chấm mắm
kho, thịt kho và nhất là chấm nước cá rô kho.
Về
phương diện dinh dưỡng, cá rô lànguồn chất đạm, ít chất béo so với
cá tra, cá trê, giúp bổ xương (khi chiên giòn ăn cả xương, tạo
canxi).
Theo
đông y, thịt cá rô được xem là có tính bình, vị ngọt không độc, có
tác dụng bổ giúp hư lao, ích cho tì vị, chữa được các chứng “tràng
phong hạ huyết” ích được khí lực, tạo cho người dùng cảm giác khỏe
khoắn. |
Cá rô là loài
cá thiên nhiên sinh ra từ đất, hẹ nước là loại cây cỏ hoang dại mọc ở các vùng
đất phèn trũng, hoang hóa. Rồi cũng không biết từ bao giờ, cá rô sánh duyên cùng
hẹ nước tạo nên món ăn đậm phong cách dân dã, mang nét đặc thù của vùng đất miền
Tây.
Cá rô đem về
làm sạch, để ráo nước ướp gia vị bột ngọt, muối, nước mắm, đường, tỏi, tiêu để
cá thấm trên hai mươi phút. Cá rô kho bằng nồi đất là thích hợp nhất nhờ những
ưu điểm như chậm nóng nhưng khi nóng rồi giữ được lâu, không bị mất mùi, cá có
thời gian thấm gia vị.
Nồi đất cho lên
bếp hơi nóng, dầu ăn cùng đường vào đảo đều.
Khi thấy đường ngả màu vàng
cho cá vào trở qua lại. Khi cá vàng mặt đổ nước ngập mặt cá cho lửa riu riu
chừng 15 phút. Cá đã thấm, nêm nếm gia vị lại để trở thành nồi kho mẳn hấp dẫn.
Cá rô cung cấp thịt dày khá
ngon, ngọt. Cảm giác ngon miệng khi chấm nước cá kho, mắm với các loại rau.
Nhưng cái ngon của hẹ nước chấm nước cá rô kho mới là đặc biệt, vị ngọt đặc
trưng của nó lẫn vị mặn ngọt của nước cá, vị thơm của tiêu món ăn từ từ thấm dần
vòm họng rồi vào thực quản.
Ở Hậu Giang, nhiều năm qua
bà con đã khai thác hẹ nước không những để cải thiện bữa ăn mà còn đem bán ở chợ
Vị Thanh. Bà con còn tự hào ở dưới ao chỉ có một loại rau trong mùa nước nổi
dùng chấm với mắm kho, cá rô kho hết chỗ chê đó là hẹ nước.
Ngọn rau hoang dại với đĩa
cá rô kho nước trên mâm cơm đạm bạc của người vùng đất chua phèn không thể thiếu
trong mùa nước nổi.
Theo
Hưng Phú (TTO)